Viêm da và nhiễm corticoid vì kem trắng da trôi nổi

Kem trắng da nhãn hiệu không rõ ràng hoặc không có nhãn hiệu hiện được quảng bá rộng rãi trên mạng xã hội, được giới thiệu rất hấp dẫn cùng với những dẫn chứng về kết quả của người dùng, làm trắng da, mịn mượt da “cấp tốc” khiến các bạn trẻ tò mò mua về sử dụng.

Tuy nhiên, sau khi dùng kem trắng da một thời gian có thể vài tháng đến vài năm hay lâu hơn; da bắt đầu có những vấn đề bất thường như sau ( có thể có hai đến nhiều triệu chứng này trên 1 người ) :

  • Da rất trắng mọng nhưng rất mỏng, thấy nhiều mạch máu nhỏ lộ ra bên dưới lớp da mỏng này.
  • Da hay đỏ, dễ đỏ, khi đỏ thì lâu mất, kéo theo nóng phừng và hay rát da.
  • Da nổi nững nốt đỏ nhỏ li ti gọi là sẩn giống như hạt sảy ở trẻ nhỏ ( chứ không phải mụn), lúc đầu ít và không thường xuyên sau đó xuất hiện ngày càng nhiều hơn.
  • Da nổi những mụn đầu trắng không có miệng, kèm theo mụn viêm đỏ rồi có mủ sưng đau nhức lan dần ra mặt

 

Một số người khi gặp các triệu chứng trên đã nghi ngại và không tiếp tục dùng những loại kem  trắng da này nữa. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 2 đến 4 tuần sau đó thấy xuất hiện các triệu chứng mụn nổi lên nhiều hoặc viêm da với các biểu hiện:

  1. Da khô sần cứng khắp mặt kèm theo ngứa rất khó chịu, nói cười cũng trở ngại nhiều.
  2. Da nổi sẩn đỏ nhỏ li ti lan dần ra khắp mặt, rất ngứa, kèm theo nóng rát da nhiều, có thể rất ngứa đến nổi ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, công việc hằng ngày và không ngủ được ban đêm.
  3. Da đỏ nhiều lên khắp vùng mặt, nóng phừng đau rát, người bệnh cứ phải ôm mặt ngồi trước quạt, đắp nước mát,…và không thể làm gì khác được.
  4. Da nổi những mụn nước nhỏ li ti rất nóng-rát-ngứa, những mụn nước này vỡ gây ra những mảng da đóng mày vàng dày cứng rất khó chịu, người bệnh hoảng loạn tinh thần, căng thẳng và rất lo sơ.
  5. Da nổi những mảng đỏ ngứa nóng rát sau đó dộp phồng những bọng nước, người bệnh đau nhức nóng rát kêu la không chịu được.
  6. Nhiều trường hợp da nổi mụn mủ sưng to, mụn cục đỏ sưng đau nhiều trên mặt mà không có các triệu chứng trên.

Đó không phải là mụn thông thường hay dị ứng mỹ phẩm như nhiều người vẫn lầm tưởng mà nghiêm trọng hơn, đây là những triệu chứng viêm da gây ra bởi thành phần corticoid chứa trong loại kem trắng da, mỹ phẩm đã bôi, gọi là viêm da do corticoid hay viêm da do nghiện corticoid hay có thể gọi tắt là viêm da corticoid.

viem-da-do-kem-trang-da-01

Những hình ảnh và dấu hiệu gặp phải khi sử dụng mỹ phẩm, kem trắng da giúp các bạn nhận ra tình trạng bị nhiễm corticoid – một chất độc nhóm B cực kỳ có hại cho da.

Đặc điểm của chứng viêm da corticoid do kem trắng da này là khi người bệnh bôi lại mỹ phẩm đã dùng thì da lại êm dịu và lành hết các triệu chứng ngay trong vòng 24-48 giờ. Nhưng sau đó các triệu chứng sẽ lại xuất hiện nặng nề hơn và nghiện corticoid sẽ càng nặng hơn.

Do vậy, nếu các bạn ghi nhận đươc trên da có từ 2 đến nhiều các triệu chứng trên sau thời gian dùng kem trắng da thì chắc chắn các bạn đã bị . Và tình trạng này cần được can thiệp điều trị sớm nhất có thể để tránh biến chứng và giúp cho việc chăm sóc phục hồi viêm da do nghiện corticoid đạt được hiệu quả tốt nhất.

Các bài viết cần xem thêm:

 

Bs: Nguyễn Phúc Cẩm Anh