Lâu nay, phái đẹp quan tâm đến chăm sóc sắc đẹp nhưng không để ý đến những tác hại khó lường, và viêm da Corticoid là một trong những hậu quả nghiêm trọng và phổ biến.

Viêm da Corticoid là gì?

Viêm da Corticoid là một tình trạng viêm da do chất độc dược Corticoid bị lạm dụng trong mỹ phẩm chăm sóc da làm đẹp vì đặc tính làm đẹp nhanh cấp tốc mang lại làn da trắng mịn không tỳ vết trong vòng vài ngày. Tình trạng này đã có từ rất lâu từ trên 50 năm nhưng khoảng 10 năm gần đây đã trở thành vấn nạn lớn trong làm đẹp tại Việt Nam và là một thực trạng phổ biến trên thị trường làm đẹp hiện nay.

Viêm da Corticoid có những thể nặng nhẹ tùy thuộc vào thời gian đã sử dụng, loại chất Corticoid và nồng độ được pha trong mỹ phẩm. Thật ra, Corticoid không được phép hiện diện trong mỹ phẩm dùng đại trà, chỉ có thể chứa trong các chế phẩm dược dạng kem (cream) hay mỡ (ointment), cần bán theo đơn thuốc chỉ định của bác sĩ.

viem-da-corticoid-mot-thach-thuc-moi-cua-nganh-lam-dep-11

Một trường hợp bị viêm da do dùng kem chứa corticoid

Theo Bác sĩ Nguyễn Phúc Cẩm Anh, người đã nghiên cứu về viêm da Corticoid 14 năm, viêm da Corticoid có nhiều thể biểu hiện khác nhau trên lâm sàng như thể viêm da kích thích, thể tăng tiết nhờn nổi mụn hay còn gọi là thể trứng cá, thể đỏ da dãn mạch, thể phồng dộp (HC Steven Johnson), thể nám da nhiễm độc, thể phì đại nang lông hay có thể gọi là thể Tha Ri, thể khô da bong tróc, với các triệu chứng nặng nhẹ khác nhau. Viêm da Corticoid ảnh hưởng nhiều trong đời sống gia đình và xã hội, người trẻ và sinh viên học sinh bị viêm da Corticoid nhiều nhất, mang đến sự tàn phá làn da và diện mạo nên các em rất tự ti, tinh thần sa sút, học tập gián đoạn, rời xa thế giới xung quanh, trầm cảm, tự kỷ, ý tưởng quyên sinh. Đối với người trung niên, viêm da dạng này cũng tàn phá họ không kém gây ra tự ti, trầm cảm, ảnh hưởng đến gia đình, công việc, hiệu suất làm việc thất thu, thất bại, và cũng với ý tưởng quyên sinh.

Nguồn gốc của việc lạm dụng corticoid trên thị trường làm đẹp xuất phát từ đâu?

Đó là những nguồn tự pha chế kem trộn theo công thức truyền miệng chứa Corticoid vốn dễ mua trên thị trường, pha chế kem trộn bán ra cho người xung quanh và truyền miệng rỉ tai mua dùng, kem trộn lên nhãn mác bán ra thị trường cho người tiêu dùng rồi kem trộn đóng hộp nhãn mác sang trọng bán online trên các trang mạng xã hội. Ngoài ra, kem và mặt nạ thuốc bắc trá hình dùng làm đẹp cũng nhảy vào cuộc. Các nhà làm đẹp lạm dụng Corticoid pha trong mỹ phẩm để nhanh đẹp cho khách hàng hoặc thậm chí dùng kem trộn để trị mụn, trị nám, trị lão hoá. Các sản phẩm hàng nhái, hàng giả thương hiệu mỹ phẩm lớn tràn ngập trên thị trường. Cuối cùng, thói quen dùng thuốc của người Việt Nam hay lạm dụng toa thuốc của bác sĩ có Corticoid bôi da.

539A6200 (Copy)

Bác sĩ Cẩm Anh báo cáo chuyên đề về viêm da Corticoid

Người viêm da corticoid đến làm đẹp tại beauty & spa bị lầm tưởng là mụn, nám, dị ứng thông thường nên sẽ được áp dụng các biện pháp không chuyên biệt cho viêm da Corticoid sẽ đưa đến tình trạng viêm da không những không xử lý được mà còn làm cho tình hình tồi tệ hơn.

Do vậy, đây là một thách thức thật sự cho ngành làm đẹp, khiến cho người làm nghề lúng túng và có thể gây ra những biến chứng nặng hơn như khi áp dụng Laser trị liệu hay lăn kim trị liệu hoặc cho áp dụng các sản phẩm trị nám mụn thông thường.

Nói “Không” với mỹ phẩm lạm dụng Corticoid

Đứng trước thách thức này của ngành làm đẹp hiện nay người làm nghề làm đẹp cần nói KHÔNG VỚI MỸ PHẨM LẠM DỤNG CORTICOID. Trước hết, họ cần nhận diện được Viêm da Corticoid và nhận diện được mỹ phẩm chứa Corticoid. Mỹ phẩm chứa Corticoid làm đẹp nhanh nhưng sau một thời gian sẽ làm da teo mỏng nhưng da trắng mịn không tỳ vết rất mê. Đó chính là cái bẫy ngọt ngào khiến ai cũng dễ dàng mắc bẫy.

viem-da-corticoid-mot-thach-thuc-moi-cua-nganh-lam-dep-4

Hiện nay, người làm nghề thẩm mỹ da hãy cẩn trọng trước dạng mỹ phẩm này, dùng đẹp nhanh nhưng khi ngừng sẽ xuất hiện biến chứng viêm da do nghiện rất kinh khủng, do vậy người bán đưa ra liệu trình dùng 2 tuần liên tục sau đó bôi thưa ra để giảm bớt tác hại, nhưng sẽ ko giảm được nhiều bởi việc bôi lâu dài chất độc.

Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Phúc Cẩm Anh đã gởi một thông điệp đến cộng đồng “THÁCH THỨC LỚN CỦA NGÀNH LÀM ĐẸP HIỆN NAY LÀ THỰC TRẠNG VIÊM DA CORTICOID”. Đồng thời kêu gọi người làm nghề phải đối mặt và vượt qua đó để có thể góp phần làm nên một ngành làm đẹp chính quy và hiện đại cho nước nhà. Bác sĩ cho biết: “Ngành làm đẹp chắc chắn thành công mà không cần mỹ phẩm lạm dụng Corticoid, nhờ vào sự phát triển vững chắc trên cơ sở quy trình khoa học vì kiến thức là chìa khóa thành công”.

Theo báo: YoungStyle


Lưu ý: Nội dung website này đã được đăng ký bản quyền Tác giả - Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức.