Viêm da do Corticoid – đâu là cách phục hồi hiệu quả?

Viêm da corticoid là tình trạng viêm da do nghiện chất Corticoid là chất độc được bảng B (theo quy định của bộ Y tế) theo đường mỹ phẩm bôi da. Đặc biệt khi bôi sản phẩm làm đẹp chứa corticoid làm da đẹp nhanh và đẹp nhiều bao nhiêu thì khi ngừng bôi da biểu hiện biến chứng viêm da càng xấu và tệ hại bấy nhiêu, thậm chí tàn phá dung mạo của người sử dụng.

Các bài viết đọc giả nên xem tiếp theo :

07-01

Biểu hiện viêm da do nghiện corticoid bôi da còn gọi là phản ứng viêm da do hiện tượng phản hồi corticoid, thường xảy ra từ tuần thứ 2 đến tuần thứ 4 sau khi ngừng hẳn bôi kem corticoid.

Viêm da corticoid – vì đâu nên nỗi?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm da corticoid, trong đó nhóm nguyên nhân thường gặp nhất thường là:

  • Bôi thuốc corticoid theo toa bác sĩ để trị mụn hoặc trị dị ứng. Sau đó thấy da trắng mịn hơn nên tự ý dùng toa cũ không tái khám dẫn đến tình trạng nghiện thuốc corticoid.
  • Dùng các loại kem trộn làm trắng da, trị nám, mụn có thành phần chính là corticoid
  • Mua các loại mỹ phẩm trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ và thành phần, kể cả sản phẩm của các cơ sở làm đẹp không uy tín đã cố ý bỏ thêm corticoid

Dùng các mỹ phẩm chứa corticoid thường xuyên, bệnh nhân có thể bị viêm da do nghiện corticoid, tình trạng này thường xảy ra từ tuần thứ 2 đến tuần thứ 4 sau khi ngừng hẳn bôi kem có chứa độc chất này.

07-02

Những biểu hiện của viêm da corticoid

Viêm da do nghiện corticoid bôi da làm người bệnh khó chịu, làn da bị ảnh hưởng nghiêm trọng và thường biểu hiện qua các thể:

  • Thể viêm da do kích thích: Đây là thể rất nặng và cấp tính do dùng các loại corticoid mạnh và độc tính cao. Các triệu chứng khiến người bệnh đứng ngồi không yên: da đỏ, nóng rát, ngứa, da khô, dễ bong tróc, nổi nhiều sẩn đỏ và mụn nước, nguy cơ nhiễm trùng da…
  • Thể viêm da tăng tiết nhờn và nổi mụn: Đây là thể viêm da corticoid dai dẳng kéo dài, có thể đến cả năm. Các biểu hiện thường gặp là da nhờn và trông bẩn, nổi nhiều mụn đầu trắng, đầu đen và có mụn viêm, mụn mủ, da nhiều sẹo lõm và sẹo thâm…
  • Thể đỏ da dãn mạch kéo dài : Đây là thể nặng dai dẳng do bôi corticoid là Dexamethasone dạng thuốc nguyên chất không pha trộn trong thời gian dài vài năm trở lên . Ở thể này, tình trạng da đỏ, nóng rát kèm theo cảm giác sưng phù ở mặt, căng tức dưới da, đau như bị châm chích, ngứa như kiến bò… là những triệu chứng điển hình
  • Thể viêm da dạng phồng rộp : Đây là thể nặng, cấp tính còn gọi thể hội chứng Steven Johnson (hội chứng hoại tử nông da do nhiễm độc) do nhiễm corticoid độc tính cao trên cơ địa dị ứng bẩm sinh. Da sẽ bị nổi những phồng nước như phỏng và loang thành những mảng phồng rộp rộng lên mặt, khi chúng vỡ ra sẽ gây đau nhức, nóng rát và dễ bị nhiễm trùng. Sau khi phồng nước khô, da lột sạch có thể gây sẩn đỏ hoặc sạm thâm sau viêm.
  • Thể khô da bong tróc: Đây là thể nhẹ, nhiễm corticoid loại độc tính thấp, dùng thời gian ngắn, pha trộn nên nồng độ thấp. Các triệu chứng dễ thấy là làn da khô sần từ nhẹ đến vừa, kèm ngứa vừa, không có sần đỏ hay nóng rát da. Da ở thể này dễ phục hồi trong 1-2 tháng điều trị.

Xem thêm: Hiện tượng đỏ da  trong viêm da Corticoid

Điều trị viêm da corticoid như thế nào cho hiệu quả?

Viêm da corticoid sẽ khiến làn da đang trẻ đẹp trở nên già hóa xấu xí. Một minh chứng điển hình là chị Tha Ri, 29 tuổi tại Bạc Liêu vì dùng ống thuốc trị mụn chứa corticoid ở nhà thuốc địa phương mà da mặt bỗng hóa như bà lão khiến không ít người phải giật mình.

Áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất kết hợp những kiến thức khoa học chuyên môn trong phục hồi viêm da do corticoid, Hoàng Hạc tự hào là địa chỉ đáng tin cậy giúp nhiều chị em chữa lành tình trạng viêm da nguy hiểm này. Đặc biệt, BS Nguyễn Phúc Cẩm Anh tại Hoàng Hạc cũng chính là người đã trực tiếp làm trẻ hóa làn da của chị Tha Ri – đem lại một cuộc sống mới, hạnh phúc hơn trong tương lai cho chị.

Viêm da Corticoid

Kết quả điều trị viêm da corticoid của chị Tha Ri sau 8 tuần với phương pháp điều trị của bác sĩ Cẩm Anh

Để điều trị viêm da corticoid mang lại hiệu quả tốt nhất, bệnh nhân cần dùng sản phẩm điều trị đủ, đúng liều, đều đặn; dùng thuốc theo toa và thực hiện đúng theo lời bác sĩ; giảm stress; giữ môi trường sống thuận lợi; luôn vững vàng tâm lý và kiên trì điều trị.

Cấp cứu làn da viêm kích thích do corticoid trong mỹ phẩm

BS Nguyễn Phúc Cẩm Anh