Trang điểm có gây mụn không ?

Trang điểm có gây ra mụn không và dùng mỹ phẩm thế nào để che bớt khuyết điểm khi bị mụn là câu hỏi của rất nhiều bạn gái và cả những phụ nữ lớn tuổi có cơ địa mụn hoặc bị nổi mụn do các yếu tố khác như môi trường, sử dụng thuốc, nhiễm khuẩn…

Nhiều phụ nữ trẻ hoặc các thiếu niên nữ bị mụn thường hay tìm cách trang điểm che mụn hoặc thâm mụn nhằm giúp mình tự tin hơn. Nhưng thực tế cho thấy mỹ phẩm và trang điểm có thể gây ra mụn mới và mụn nhiều hơn thêm.

Đó là bởi những thành phần có thể làm tắt nghẽn lỗ nang lông là một cơ chế bệnh sinh của mụn. Đồng thời, trong việc trang điểm luôn cần đến các dụng cụ trang điểm như cọ, chổi, bông phấn, mút tán,… các loại lớn nhỏ khác nhau. Đó cũng là môi trường hấp dẫn cho vi khuẩn trú ngụ và phát triển. Việc trang điểm dùng chung cọ cho nhiều người là mất vệ sinh và là nguy cơ sinh mụn rất lớn trong việc trang điểm.

Trang điểm có gây mụn không
Việc trang điểm quá thường xuyên cũng dễ gây nên mụn

Cách chăm sóc và trang điểm cho da mụn phụ nữ nên biết

Để biết chắc rằng việc trang điểm không gây hại cho tình trạng da đang bị mụn, thậm chí đang chữa mụn, chị em phụ nữ hãy lưu ý những cách sau:

  1. Chú ý tẩy trang sớm nhất có thể: Luôn tẩy trang cẩn thận khi đã “về nhà” và trước khi đi ngủ để bảo đảm rằng không còn sản phẩm trang điểm nào sót trên da khi đi ngủ. Việc tẩy trang cần làm nhẹ nhàng khắp trên vùng mặt, mắt và cổ với sản phẩm rửa mặt tẩy trang dành cho da nhờn hay nổi mụn. Việc tẩy trang này rất cần lưu ý cho da bị mụn.
  2. Chọn mỹ phẩm trang điểm cho da mụn: Nên chọn các loại sản phẩm có đề chữ “ không chứa thành phần gây mụn” “ noncomedogenic”. Một số thành phần trong mỹ phẩm làm lỗ chân long bị tắc, viêm. Trong khi đó, việc giải phóng tắt nghẽn nang lông càng nhiều càng tốt là nguyên tắc hàng đầu trong điều trị mụn. Nhiều khi chỉ cần thay đổi sản phẩm trang điểm sang sản phẩm không chứa thành phần gây mụn thì việc nổi mụn cũng đã được kiểm soát tốt rồi.
  3. Cần giặt sạch các dụng cụ trang điểm thường xuyên.  Chúng tôi khuyên nên giặt dụng cụ trang điểm thường xuyên mỗi tuần ít nhất 3 lần nếu mỗi ngày đều cần dùng đến chúng hoặc giặt nhúng trong cồn 90°rồi rảy khô và hong khô sau mỗi lần sử dụng. Tuyệt đối không dùng chung dụng cụ trang điểm với người khác. Nếu có thể được thì nên dùng loại chỉ dùng 1 lần và loại bỏ ngay sau lần dùng ấy.
  4. Thay nhãn hiệu mỹ phẩm nếu nghi ngờ tác dụng phụ: Hãy thay đổi nhãn hiệu mỹ phẩm trang điểm khi dùng thấy có vấn đề làm mụn tệ hại hơn sau chỉ 5-7 ngày sử dụng. Nhiều trường hợp mỹ phẩm trang điểm có thể gây mụn cho người có làn da nhạy cảm.
  5. Cho da “nghỉ ngơi”: Hãy cứ lờ trang điểm, để mặt mộc không trang điểm vài lần trong tuần.
  6. Thay đổi lớp trang điểm: Đối với mùa hè hoặc thời tiết nóng ẩm nhiều, nên thay một lớp trang điểm khác vào giữa ngày lúc nghỉ trưa để lấy đi mồ hôi, nhờn, chất ô nhiễm bám trên da càng làm da khó chịu và làm cho nguy cơ mụn tăng lên.
  7. Không lạm dụng trang điểm : Không nên quá “nghiện” trang điểm hoặc khi không cần thiết thì nên giảm trang điểm. Tránh việc trang điểm quá dày đặc và quá thường xuyên khiến cho da bị mụn khó có cơ hội lành da và hồi phục tốt.