NGUYÊN TẮC TRỊ MỤN TRỨNG CÁ HIỆU QUẢ VÀ AN TOÀN

Mụn trứng cá là tình trạng viêm mãn tính của nang lông- tuyến bã ở da, xảy ra phổ biến nhất ở mặt và gặp nhiều ở độ tuổi từ dậy thì đến trưởng thành. Mụn trứng cá tiến triển từ nhẹ đến nặng qua nhiều giai đoạn. Để điều trị mụn trứng cá hiệu quả nhất, cần trang bị đầy đủ kiến thức và tuân thủ đúng các chỉ định của bác sĩ.

Mụn trứng cá tiến triển qua 4 giai đoạn

  • Giai đoạn 1: Mụn trứng cá nhẹ nhất với mụn đầu đen, mụn đầu trắng, không có hiện tượng viêm.
  • Giai đoạn 2: Mụn trứng cá vừa với chủ yếu là mụn đầu đen, đầu trắng , và bắt đầu xuất hiện viêm với sẩn và mụn mủ.
  • Giai đoạn 3: Mụn trứng cá nặng với các biểu hiện viêm nhiều và nặng nề, nhất là bắt đầu xuất hiện mụn dạng cục là những viêm to, đỏ, dạng cục, đau nhức nhiều.
  • Giai đoạn 4: Mụn trứng cá nặng nhất với nhiều mụn đầu đen, đầu trắng, mụn mủ, mụn dạng cục và mụn dạng nang. Tình trạng viêm nặng nề, mụn mủ xuất hiện lan rộng xuống cổ, ngực, vai. Giai đoạn này đặc biệt mụn nang là biểu hiện nặng nề nhất và thường để lại di chứng sẹo nặng nề sau mụn.

 

Nguyen-tac-tri-mun-trung-ca-an-toan-va-hieu-qua-01

Lưu ý: Da nhờn là loại da dễ bị mụn trứng cá nhất, bởi sự tăng tiết bã nhờn làm cho vi trùng Propionibacterium Acnes (P.Acnes) trong nang lông phát triển, khiến viêm nhiễm diễn tiến nặng nề hơn. Vì thế, người có làn da nhờn cần phải chăm sóc da thật kỹ lưỡng.

Những Điều Cần Biết Trong Quá Trình Trị Mụn Trứng Cá

  • Không dùng các sản phẩm trị mụn có chứa Corticoid – một loại thuốc được coi là “thần dược” trước mắt nhưng lại là “độc dược” phá hoại làn da về sau.
  • Với người bị mụn trứng cá giai đoạn nhẹ, cách chữa mụn trứng cá hiệu quả là dùng thuốc hoặc các sản phẩm chăm sóc da để kiểm soát sự tăng tiết nhờn ở tuyến bã nhờn da, làm sạch lỗ nang lông bị tắc nghẽn, chống viêm và chống nhiễm trùng tại nang lông…
  • Từ giai đoạn 2 (mụn vừa) trở đi, mụn diễn biến phức tạp và có nguy cơ nhiễm trùng lan rộng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Do vậy, việc trị mụn trứng cá hiệu quả giai đoạn này phải do bác sĩ chuyên khoa tư vấn, theo dõi và điều trị.

nguyên tắc trị mụn trứng cá hiệu quả và an toàn

  • Để đạt hiệu quả tốt nhất trong tiến trình điều trị mụn trứng cá, người bệnh cần quan tâm chăm sóc da tại nhà: rửa mặt và vệ sinh da đúng lúc và thường xuyên, tránh để da mặt nhờn bẩn; không dùng tay bẩn cạy nặn mụn; bôi kem chống nắng thường xuyên; không dùng sản phẩm trị mụn không có hướng dẫn rõ ràng, không có tên hiệu chính quy, không có soi da và tư vấn điều trị chính quy… 
  • Sử dụng một số sản phẩm trị mụn chính quy trên thị trường đã được kiểm duyệt gồm: Janssen Cosmetics, Erison Laboratoire, Clinique, Babor, Dr.Spiller, Shramek.

Việc trị mụn trứng cá hiệu quả và an toàn đòi hỏi một quá trình lâu dài. Do vậy, chớ vội tin vào các quảng cáo trị mụn cấp tốc trong vài ngày vì khi đó, các sản phẩm hay dịch vụ quảng cáo sẽ dùng các loại độc chất để chữa, có thể đạt hiệu quả trước mắt nhưng sẽ để lại vô vàn ảnh hưởng trong tương lai.

Bài viết cần xem thêm:

 

BS Nguyễn Phúc Cẩm Anh