Lời khuyên chăm sóc da bị mụn trứng cá đỏ tốt nhất

Là một bệnh da mãn tính, mụn trứng cá đỏ thường xuất hiện phổ biến ở vùng trung tâm mặt và trán, với những biểu hiện thường gặp như đỏ bừng da, có mụn sẩn/mụn mủ, mạch máu dãn nở và hiện tượng mũi to, đỏ…

Các bài viết bạn đọc nên xem tiếp theo :

 

Mụn trứng cá đỏ

Mụn trứng cá đỏ đỏi hỏi một cách chăm sóc da chuyên biệt nhằm tránh tối đa kích thích da và bảo vệ da chống lại những kích thích từ bên ngoài.

Dưới đây là một số lời khuyên cho người bị trứng cá đỏ :

  • Chăm sóc da bị bị mụn trứng cá đỏ nhẹ nhàng và trang điểm chọn lọc để có thể điều chỉnh trứng cá đỏ và cải thiện làn da bệnh. Chìa khóa là sử dụng sản phẩm và những cách chăm sóc ít gây kích thích cho da nhất. Một hướng dẫn quan trọng: hãy tìm sản phẩm có ghi là dành cho da nhạy cảm hay da có mụn trứng cá đỏ, tránh các sản phẩm có thể gây châm chích, nóng rát hoặc gây kích thích.
  • Hãy để ý tránh xa những kích thích thường thấy cho mụn trứng cá đỏ như: cồn 66%, Witch hazel 30%, hương thơm 30%, bạc hà, Eucalyptus, chất làm sạch da chết và nhiều sản phẩm có thể quá mạnh cho da nhạy cảm.
  • Chọn lựa sản phẩm trang điểm và chăm sóc da bị mụn trứng cá đỏ không chứa hương thơm nhân tạo vì hương thơm nhân tạo gây ra viêm da tiếp xúc dị ứng hơn các thành phần nào khác. Dùng các sản phẩm không chứa hương thơm và sản phẩm đã test cho da nhạy cảm nhằm giảm thiểu nguy cơ gây kích ứng cho da.
  • Hãy thử sản phẩm trước khi dùng: bôi một ít sản phẩm ở góc hàm để một thời gian vài giờ cho đến 24 giờ, nếu thử có phản ứng dương tính (có đỏ, sẩn, ngứa, nóng rát, châm chích vùng thử) thì tránh dùng sản phẩm ấy. Những yếu tố kích thích cho da mụn trứng cá đỏ có thể thay đổi tùy người, do đó mỗi người đều có những hướng dẫn riêng cho mình.
  • Hãy dùng thật ít sản phẩm: Người có mụn trứng cá đỏ được khuyên dùng ít loại sản phẩm bôi da, có thể dùng một sản phẩm có nhiều công dụng trên da để vừa có thể dưỡng da trang điểm, vừa hạn chế tối đa các kích thích.

Mụn trứng cá đỏ cần một quá trình điều trị và chăm sóc da lâu dài. Biết chọn lọc sản phẩm trang điểm phù hợp, chăm sóc đúng cách sẽ là chìa khóa giúp hạn chế đối đa sự phát triển của mụn nói chung và trứng cá đỏ nói riêng trên da.

Bs Nguyễn Phúc Cẩm Anh