Làn da con người là chiếc áo thần kỳ

Bs Nguyễn Phúc Cẩm Anh

Làn da con người là một cơ quan lớn nhất và là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể.

Có thể nói như vậy vì da đảm nhận chức nặng bảo vệ quan trọng cho cơ thể bên cạnh chức năng cảm giác.Da là tấm aó giáp giúp ngăn những tác hại của môi trường bên ngoài như vi trùng gây bệnh các loại ,tia cực tím ánh sáng mặt trời, chất độc hại trong không khí của môi trường ô nhiễm, sự khắc nghiệt của thời tiết…. Da còn chống lại sự mất nước của cơ thể cũng như nước bên ngoài thâm nhập vào cơ thể để giữ cho môi trường nước bên trong cơ thể luôn không thay đổi,là môi trường mà mọi phản ứng sinh hóa và sinh lý xảy ra để duy trì sự sống.Ngoài ra da còn giữ chức năng thải độc cho cơ thể qua hàng triệu tuyến mồ hôi nằm khắp bề mặt da toàn thân cùng với việc điều hoà thân nhiệt để luôn giữ nhiệt độ ở 37 độ C.

Làn da còn là tấm gương phản chiếu tình trạng sức khỏe của cơ thể về thể chất và tinh thần.Những ảnh hưởng của chế độ ăn uống,sự làm việc căng thẳng khiến cho cơ thể suy nhược, dung nạp nhiều thành phần có hại như rượu và thuốc lá hay chất có hại trong thực phẩm , các loại thuốc uống để điều trị bệnh của cơ thể, sự mất cân bằng trong đời sống hằng ngày đều tác động đến da thông qua tác động đến sự sinh mới các thế hệ tế bào da và sự chết đi của chúng.Những thay đổi của những yếu tố kể trên làm cho những biểu hiện trên da xuất hiện sớm nhất trước khi có những tổn thương khác ở các cơ quan nội tạng khác.Do vậy các chuyên da về da học như Bác sĩ da, chuyên viên chăm sóc da khi khảo sát một làn da có thể đọc được những tình trạng cơ thể bên trong làn da ấy.

làn da con người là chiếc áo thần kỳ

Da lão hóa đi cùng với tuổi tác làm cho da mất tính đàn hồi trở nên nhăn và nhão, những chức năng bảo vệ và chức năng khác suy yếu và da dễ tổn thương. Nhưng cũng có nhiều trường hợp mà da bị lão hóa ngay cả trên người trẻ tuổi thì đó là trường hợp lão hóa sớm. Nguyên nhân của lão hóa sớm thường do tiếp xúc với nắng,hay hóa chất hoặc/và tình trạng stress kéo dài. Nắng còn gây ra ung thư da sau 10-20 năm sau. Do vậy cần những biện pháp chăm sóc bảo vệ đúng mức và thích hợp để ngăn ngừa lão hóa sớm,bảo toàn và hạn chế những tổn hại đến da do lão hóa.

Nhận ra được da là một cơ quan sinh tồn quan trọng của cơ thể ,các chuyên gia khuyên cần bảo vệ và chăm sóc da mỗi ngày từ khi còn nhỏ và rất trẻ.Hàng đầu là việc chống nắng với việc dùng sản phẩm chống nắng hay ý thức che nắng khi phải tiếp xúc nhiều với nắng trong khoảng thời gian dài trong giờ nắng gắt gao.Giữ vể sinh da kỹ, không dùng tay hay vật dụng chưa sát trùng để cạy mụn trên da, không tự ý bội xức bất cứ gì trên da nếu không có ý kiến của Bác sĩ, cẩn trong chăm sóc cho life-style điều dộ là lơi khuyên thường gặp.