KẺ THÙ GIẤU MẶT GÂY LÃO HÓA DA

Bạn có biết rằng hằng ngày chúng ta tiếp xúc với nhiều yếu tố gây hại cho da và sức khoẻ ? Chúng tôi muốn kể ra rằng có những thứ chúng ta tưởng chừng không nguy hại vì vậy mà không phòng vệ.

Lão hóa là gì? biểu hiện ra sao?

Lão Hóa là một quá trình già đi thầm lặng và từ từ. Đó là một quá trình thay đổi về mặt sinh học do tế bào cơ thể giảm khả năng sinh sản, bị thoái biến, hư hại rồi chết dần. Là quá trình thoái biến tự nhiên và càng nặng thêm bởi những yếu tố môi trường và đời sống. Lão hóa da tương tự như vậy, biểu hiện bằng các dấu hiệu lão hóa da như sau :

Da kém mịn-Da khô thiếu ẩm; nếp nhăn nhỏ và nông xuất hiện dần-Màu da xạm hoặc không đều màu-Xuất hiện những nếp nhăn sâu-Da lỏng lẻo kém săn-Da đổ xệ, nhiều nếp gấp.

Tiến trình lão hóa da và diện mạo

Kẻ thù dấu mặt gây lão hoá hằng ngày

Nắng : Nắng với các tia gây hại cho tế bào sống là UVA-UVB. Đi nắng không bảo vệ da đúng mức trong sẽ gây khô, đen xạm, nếp nhăn sâu xuất hiện ngày càng nhiều và trước tuổi. Nắng gây lão hóa sớm và tệ nhất là gây ung thư da sau 10 cho đến 20 năm. Nắng còn làm cho da trở nên yếu sức bảo vệ nên dễ bị các yếu tố nguy hại từ ngọài tấn công càng gây tàn phá . Việc làm nâu da có tác hại giống như phơi nắng.

Mỹ phẩm xấu : Chứa thành phần độc hại làm căng trẻ nhanh Corticoid, hương thơm nhân tạo, màu nhân tạo, hoá chất bảo quản độc hại, hoá chất làm trắng mạnh Hydroquinone, chất làm ẩm từ dầu khoáng  là những kẻ thù GÂY VIÊM DA, XẠM DA VÀ NHĂN GÃY LỎNG LẺO DA.

Ô nhiễm không khí, nước uống, thức ăn và cả môi trường trong gia đình : Khói xe ngoài đường, các chất khí từ các nhà máy kỹ nghệ, chất thải ô nhiễm trong nước trong đó có nitrat phân hủy từ xác động vật và những chất thải công nghiệp khác với kim loại nặng như chì, thủy ngân, thạch tín. Trong nhà thì có các loại hương thơm nhân tạo trong nước lau nhà, xịt phòng, nước giặt và nước xả vải,…đều là những kẻ thù giấu mặt gây độc hại cho sức khỏe và lão hóa nhanh. Đó là những gốc tự do gây ra rối loạn quá trình sống của tế bào , gây ra không những lão hóa và lão hóa sớm mà còn bệnh tật do tế bào cơ thể. Tế bào da bị tổn hại, giảm sinh sản tế bào mới, chỉ toàn tế bào già cỗi lão hóa và hư hại, giảm hoặc mất chức năng, tác động xấu đến nhân tế bào và gen gây ra biến chứng ung thư.

Thuốc lá và khói thuốc lá. Khói thuốc lá chứa 7.000 loại hóa chất trong đó có 250 là chất độc gây hại cho sức khỏe con người như gây ung thư và bệnh tật mãn tính và lão hóa. Các chất độc này tấn công gây ung thư từ não, tai mũi họng, phổi, tim, dạ dày, máu, thận, tụy, bàng quang, cột sống, và gây bệnh mãn tính từ trên xuống dưới gồm viêm hoàng điểm gây mù, nguy cơ đột quỵ, nhiễm trùng nướu rang, vỡ động mạch chủ gây đột tử, bệnh tim mạch, bệnh phổi mãn tính và suyễn, giảm khả năng sinh sản, dễ bị gãy xương chậu do loãng mất xương.

Bức xạ màn hình máy tính : với sóng điện từ gây ra những tác hại cho người sử dụng, nhất là ngồi gần dưới 80cm với độ sáng màn hình cao, chúng gây ra Khô da-Đỏ da-Sẩn viêm da đỏ nhỏ li ti-Xạm da-Nhăn fine-lines đến nhăn gãy sâu là những dấu hiệu tiền đề của lão hóa da mặt và vùng cổ là những vùng nằm trong vùng phủ song điện từ phát xạ từ màn hình máy tính.

Stress & thức khuya : là nguyên nhân gây tàn phá dần sức sống của tế bào, sinh ra chất độc (toxin) nội sinh, gây giảm sản tế bào và làm tế bào chết đi nhanh và nhiều hơn kèm theo tình trạng thiếu oxygen do thở nhanh và nông khi bị stress !

Trong đời sống hằng ngày luôn có những yếu tố gây lão hóa và lão hóa da. Ý thức được những nguyên nhân giấu mặt gây lão hóa sẽ giúp chúng ta phòng tránh hữu hiệu. Phòng tránh những nguyên nhân rất gần gũi và hằng ngày gây lão hóa da sẽ giúp bảo vệ da và sắc đẹp cùng với sức khỏe làn da. Biện pháp phòng tránh những nguyên nhân ấy là không quá khó nếu chúng ta biết rõ đó là gì.