Trong nhịp sống hiện đại, máy tính dường như trở thành một phương tiện không thể thiếu để truy cập, lưu trữ, chia sẻ thông tin. Người ta thường nói nhiều về tác hại của máy tính lên mắt và xương khớp, nhưng liệu máy tính có gây hại da không ?

dùng máy tính có hại da không

Bên cạnh những triệu chứng dễ thấy như mỏi mắt, đau đầu, mỏi cổ, mất ngủ… việc sử dụng máy tính còn tác động đến da và khiến làn da nhanh chóng lão hóa. Nguyên nhân là lượng điện từ và tia X phát ra từ máy tính sẽ gây hại cho tế bào sống: làm tế bào sống thay đổi chức năng, nhanh thoái hóa và chết đi, dễ dẫn đến biến đổi gen ảnh hưởng đến làn da… Bên cạnh đó, bức xạ màn hình từ máy tính có thể gây ra hiện tượng các tế bào nóng lên và tăng chuyển hóa, người dùng thường cảm thấy nóng bức khó chịu.

Đặt câu hỏi: dùng máy tính có hại da không? Câu trả lời chắc chắn là có. Tác động của máy tính đến da thường biểu hiện rõ ở vùng mặt và cổ qua các dấu hiệu:

  • Da sớm bị lão hóa ở bề mặt lẫn bề sâu: Thời gian đầu, vùng da bị tác động sẽ trở nên sần sùi, kém săn mịn, khô, thậm chí bong tróc. Theo thời gian, sẽ xuất hiện ngày càng nhiều những vết nhăn từ nông đến sâu, nguyên nhân là bức xạ màn hình làm hư hại các sợi collagen của da.
  • Da sạm, xỉn màu: Màu da bắt đầu sạm và xỉn màu rõ rệt ở những vùng thường xuyên tiếp xúc. Nếu dùng máy tính liên tục từ 3 giờ trở lên, màu da sẽ nhanh chóng tối màu và sớm lão hóa.
  • Lỗ nang lông nở to, tăng đổ nhờn, dễ nổi mụn: Bức xạ màn hình tác động làm nóng da sẽ khiến da tăng tiết nhờn, lỗ nang lông có xu hướng nở to để dẫn lưu chất nhờn nhiều hơn, kết hợp với da chết xuất hiện nhiều sẽ khiến mụn dễ hình thành, nhất là mụn đầu đen, đầu trắng và mụn trứng cá.
  • Da dễ bị nhạy cảm hóa: Vùng da bị tác động có thể xuất hiện các sẩn viêm là những hạt đỏ nhỏ li ti, có thể gây ngứa khiến người dùng hay sờ tay gãi.
  • Đỏ da: Nếu tiếp xúc với màn hình máy tính từ 2 giờ trở đi, da chúng ta thường cảm thấy nóng nhẹ, nhất là những vùng gồ cao nhưng chỏm má, trán hay cằm, mũi.

Điều này xảy ra do tiếp xúc nhiều với bức xạ sẽ gây ra hiện tượng dãn mạch, dẫn đến hiện tượng mặt đỏ ửng nhẹ như bị bỏng nắng. Với những tác động trên, có lẽ mọi người đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: dùng máy tính có hại da không và tìm cho mình cách bảo vệ da tốt nhất.

Để bảo vệ làn da trước tác hại của màn hình máy tính, không nên lạm dụng thiết bị công nghệ này hàng ngày. Thường xuyên dùng sản phẩm bảo vệ da khi ngồi trước màn hình, trang bị màn lọc trước màn hình máy tính để khử bớt bức xạ điện từ, vệ sinh mặt sạch sẽ sau khi sử dụng máy tính…


Lưu ý: Nội dung website này đã được đăng ký bản quyền Tác giả - Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức.