Da “xuống cấp” vì sai lầm trong điều trị mụn trứng cá

Trị mụn là một hành trình dài và gian nan. Những sai lầm trong điều trị mụn trứng cá sẽ khiến mụn không những không hết mà còn trở nên tồi tệ hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý lẫn tài chính của người bệnh.

Khi điều trị mụn nói chung hay trị mụn trứng cá nói riêng, cần hết sức tránh những sai lầm dưới đây:

 • Tin vào những lời quảng cáo trị mụn cấp tốc: Khi trên khuôn mặt xuất hiện lốm đốm mụn trứng cá, nhiều bạn trẻ hốt hoảng và nhanh chóng đi tìm những sản phẩm hay cơ sở làm đẹp giúp điều trị mụn trứng cá cấp tốc trong vài ngày. Nhiều người không hiểu rằng nếu trị mụn nhanh như thế thì chỉ có cách dùng các chế phẩm corticoid bôi da.
 • Quả thật bôi kem trị mụn chứa corticoid (có hay không có thương hiệu) đều mang lại một cảm giác an tâm cho người bệnh: da nhanh chóng nhẵn bóng, các nhân mụn tiêu rất nhanh, mụn cám mụn đầu đen và cả mụn viêm to đỏ đều biến đi nhanh chóng trong vòng vài ngày. Kèm theo là da trắng căng mịn thật là một kết quả ngoài mong đợi và vô cùng quyến rũ.
 • Kem trị mụn như trên, càng bôi thì mụn càng lấn ra rộng hơn dần trên vùng da lành, cứ thế mà người bệnh bị nghiện ngày càng nặng chất cortiocid vốn gây nghiện, không có chất này là mụn sẽ rộ ra như trăm hoa đua nở, mà dùng thì mụn vẫn không hết, vẫn cứ tiềm tàng và ngày càng lan xa.

trị mụn trứng cá

 • Dùng chồng chéo nhiều loại mỹ phẩm, thuốc: Có rất nhiều loại thuốc trị mụn trứng cá hay mỹ phẩm có thể làm tình trạng mụn tăng nặng hơn, như các thành phần Acid Salicylic, Acid Tretinoic, Acid Benzoic, Acid Retinoic, Androgen, Progestin, các chất cồn, kim loại nặng… Vì vậy, khi chọn mua mỹ phẩm hay thuốc trị mụn cần hết sức lưu ý thành phần và nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.
 • Thói quen nặn mụn: Nhiều người muốn nhanh chóng “từ biệt” những nốt mụn đáng ghét bằng cách nặn. Tuy nhiên, cách làm này càng làm vùng bị mụn lan rộng hơn và đẩy vi khuẩn vào sâu hơn dưới lỗ chân lông, khiến da mặt sưng đỏ và thậm chí là để lại sẹo vĩnh viễn.

sai lầm trong điều trị mụn

 • Không để ý đến chế độ dinh dưỡng, tập luyện: Không phải ai cũng biết tác động của chế độ dinh dưỡng và luyện tập đến sự sinh trưởng của mụn. Việc sử dụng nhiều thức ăn ngọt, sữa bò và các chế phẩm từ sữa, tập luyện thể thao quá mức cũng là một trong những nguyên nhân gây mụn tăng nặng.

Những tổn thương da thường gặp do sai lầm trong điều trị mụn trứng cá:

 • Da khô bong tróc nhiều vì dùng quá nhiều các loại acid trị mụn trứng cá như Acid Salicylic, Acid Tretinoic, Acid Benzoic, Acid Retinoic chứa trong các sản phẩm trị mụn. Triệu chứng khô da thường thay đổi ở nhiều mức khác nhau, khô ít nhiều, khô dày cứng kèm theo nứt rát da, có thể kèm theo cả khô da trên thân thể va khô nứt môi.
 • Mụn viêm toàn phát do bôi chế phẩm trị mụn trứng cá chứa corticoid. Nhiều trường hợp được mô tả là mụn trứng cá toàn phát chủ yếu là do nguyên nhân này, vì corticoid có tính ức chế miễn dịch cao làm cho vi trùng phát tán mạnh kèm theo với chức năng sống của da ngày càng giảm. Nhiều trường hợp da mặt bị tàn phá hoàn toàn gây ra một bộ mặt dị dạng rất đáng sợ.
 • Sẹo xấu, sẹo rỗ, sẹo hố khắp mặt sau thời gian dài bị mụn toàn phát là điều không thể tránh khỏi. Nhiều người trưởng thành vẫn mang mặc cảm tồi tệ do di chứng mụn thời thiếu niên, ảnh hưởng đến sự tự tin và kết quả phấn đấu dẫn đến những thất bại trong cuộc sống.
 • Viêm da kéo dài do nghiện corticoid chứa trong sản phẩm trị mụn. Rất nhiều trường hợp là viêm da dai dẳng do nghiện corticoid mà với nhiều cách trị mụn trứng cá khác nhau vẫn vô hiệu. Cho đến khi được chẩn đoán là viêm da hay chứng nghiện corticoid và được điều trị theo hướng này thì da mới có thể phục hồi sau thời gian dài điều trị có thể dài đến cả năm.
 • Nám xạm da do chế phẩm trị mụn trứng cá chứa corticoid. Nhiều trường hợp vừa bị mụn và càng dùng thuốc trị mụn thì da càng bị mụn nhiều hơn và nám xạm da ngày càng nhiều và lan rộng. Tình trạng nám xạm da này không giống như nám da thông thường, ngày càng sâu càng đậm càng nặng càng khó chữa và nhất là không thể chữa bằng các phương pháp trị nám thông thường.

trị mụn trứng cá

Phạm vi bài viết mang tính cảnh báo rằng trị mụn trứng cá cần có phương pháp nghiêm túc và có cơ sở khoa học, tránh nghe theo những lời quảng cáo sáo rỗng, hứa hẹn những điều không thể, và do thiếu kiến thức và mù quáng sẽ tự mang lại cho bản thân những biến chứng tồi tệ trên da gây tàn phá diện mạo dữ dội, đồng nghĩa với phá huỷ tương lai người bị mụn.

Tránh được những sai lầm trong điều trị mụn trứng cá là một chú ý quan trọng để tiến trình trị mụn trở nên nhẹ nhàng, hiệu quả, rút ngắn thời gian điều trị.

Bài viết bạn đọc nên xem thêm: