Cách phân biệt các loại mụn trứng cá

Mụn trứng cá là một bệnh da liễu xảy ra phổ biến từ giai đoạn dậy thì đến tuổi trưởng thành. Tùy vào độ nặng nhẹ, có thể chia các loại mụn trứng cá thành 2 nhóm: mụn trứng cá viêm và không viêm .

Các bài viết bạn đọc nên xem thêm :

các loại mụn trứng cá

1. Mụn trứng cá không viêm:

Mụn trứng cá không viêm gồm các biểu hiện nhân trứng cá vi thể – tức là mụn mà mắt thường không nhìn thấy như mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Đây là loại mụn trứng cá không đỏ và đau.

Triệu chứng biểu hiện điển hình là một mụn lồi cao lên mặt da. Ngay cả khi mụn không được mắt nhìn thấy cũng làm cho da trở nên nhám sần như giấy nhám. Đây là giai đoạn mới, tiến triển nhẹ của mụn trứng cá. Nếu mụn trong giai đoạn này không được điều trị đúng mức thì mụn sẽ tiến triển sang giai đoạn viêm. Trong các loại mụn trứng cá , mụn trứng cá không viêm tương ứng với mụn trứng cá giai đoạn 1.

mụn trứng cá viêm

2. Mụn trứng cá viêm:

Mụn trứng cá viêm đặc trưng bởi hiện tượng đỏ và viêm. Người bị mụn trứng cá giai đoạn có viêm thường có cả một lúc nhân trứng cả vi thể mắt không nhìn thấy, mụn đầu trắng, đầu đen, kèm theo các tổn thương mụn có viêm là mụn sẩn, mụn mủ, và có thể có cả mụn dạng cục hay dạng nang.

Khác với biểu hiện của các loại mụn trứng cá khác, triệu chứng điển hình của mụn trứng cá viêm luôn thể hiện là đỏ, sưng, nóng, đau và da rất khó chịu, ngoài ra các tổn thương có thể vỡ chảy mủ hay đóng vảy.

mụn trứng cá viêm

Tình trạng mụn trứng cá viêm có thể ở trong giai đoạn viêm nhẹ như giai đoạn II cho tới viêm nặng như mụn giai đoạn IV. Đây là một trong số các loại mụn trứng cá gây nhiều khó chịu cho người bệnh.

Nhiều tình trạng mụn có viêm chỉ dừng lại ở tình trạng mụn mủ, nhiều trường hợp khác tiến triển sang mụn dạng cục và dạng nang. Và trong các loại mụn trứng cá có viêm, thì dạng nang là dạng nặng nhất, thường để lại di chứng sẹo lõm nhiều to và sâu.

Trong các loại da, da nhờn dễ bị mụn trứng cá nhất, do sự tăng tiết bã nhờn làm cho vi trùng P.Acnes trong nang lông phát triển dẫn tới viêm nhiễm ngày càng nặng nề. Do vậy, người da nhờn cần đặc biệt lưu tâm khi chăm sóc da.

Với người bị mụn trứng cá không viêm, có thể điều trị bằng thuốc hoặc khác sản phẩm chăm sóc da giúp kiểm soát sự tăng tiết nhờn, làm sạch lỗ chân lông… Riêng với người bị mụn trứng cá viêm, tình trạng mụn đã diễn biến phức tạp và có nguy cơ nhiễm trùng cao.

Việc điều trị mụn trứng cá viêm cấp bách hơn so với các loại mụn trứng cá khác và lúc này, rất cần có bác sĩ chuyên khoa giàu chuyên môn hướng dẫn, chăm sóc và trực tiếp điều trị.

mụn trứng cá viêm

Bs Nguyễn Phúc Cẩm Anh