Các phương pháp điều trị sẹo lõm trên da

Không chỉ làm mất thẩm mỹ khiến chị em kém tự tin, mụn trứng cá hay viêm da còn dễ để lại di chứng nặng nề là những vết sẹo lõm hằn sâu trên khuôn mặt. Việc điều trị sẹo lõm không hề dễ dàng, đòi hỏi áp dụng đúng phương pháp và sự kiên trì.

điều trị sẹo lõm

Bạn có tin?

Nếu kiên trì và điều trị sẹo lõm đúng phương pháp, 70-95% sẹo lõm sẽ được “chữa lành”!

Sẹo lõm hay sẹo rỗ thường là tổn thương sâu ở da do viêm, có thể xảy ra tại hoặc không tại nang lông. Các tổn thương viêm này lan từ lớp tế bào đáy thượng bì xuống trung bì. Do vậy, có thể nói, sẹo lõm là hậu quả của việc mô da bị viêm, sau đó bị hoại tử và mất mô từ nông đến sâu.

sẹo lõm

HAI DẠNG SẸO LÕM

– Sẹo sâu hẹp (Ice-pick scar): Sẹo khá lớn, dễ nhìn thấy, miệng sẹo đường kính từ 1-2 mm, thành của sẹo thẳng sâu, miệng sẹo và thành sẹo thẳng giống như một nhát đâm thủng vào da bởi vật nhọn và nhỏ. Sẹo lõm dạng này thường là sẹo lành tự nhiên, không phải do những tác động bất thường như ngắt, cạy, nặn… mụn tạo ra.

– Sẹo hố là sẹo sâu rộng (pit scar): Sẹo lớn, miệng sẹo mở rộng đường kính từ 3-5 mm hay hơn, đáy sẹo rộng. Sẹo lõm dạng này thường dẹt hơn loại trên nhưng to rộng hơn, xuất hiện rất rõ và xấu. Thông thường, loại sẹo lõm này hình thành do nhiều (từ 3-5) nang lông nằm kế cận nhau bị viêm và hoại tử.

Sẹo hố thường xảy ra khi có những tác động không đúng vào mụn như ngắt, bóp, cố tình cạy, nặn, hút mụn… Việc nặn mụn viêm không đúng thời điểm, thậm chí lễ hút mụn không theo nguyên tắc vệ sinh làm cho tình trạng viêm nang lông lan rộng sang nhiều nang lông kế cạnh cũng là nguyên nhân gây ra sẹo lõm hố.

điều trị sẹo lõm 02

ĐIỀU TRỊ SẸO LÕM THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ?

Yếu tố di truyền có ảnh hưởng đến việc hình thành sẹo lõm nhiều hay ít khi bị mụn. Nhìn chung, mụn trứng cá dạng nang lớn và tổn thương sâu là loại dễ để lại sẹo lõm nhiều nhất. Đây là dạng mụn cần được điều trị đúng phương pháp và càng sớm càng tốt để tránh tối đa di chứng để lại sẹo lõm.

Chỉ cách đây vài năm, sẹo lõm là tình trạng khó điều trị khỏi hẳn. Những biện pháp lột da mặt, cà sẹo, siêu mài mòn chỉ có tác động trên bề mặt của da, hầu như không mang lại kết quả đáng kể trong điều trị sẹo lõm. Tuy nhiên hiện nay, nhờ có các phương pháp y khoa kỹ thuật cao mà việc này đã trở nên dễ dàng, mang lại hiệu quả cao.

Cụ thể, có thể kể đến các biện pháp điều trị sẹo lõm kỹ thuật cao hiện nay như sau:

Kỹ thuật IPL

Kỹ thuật RF

 

Kỹ thuật Laser đục lỗ

 

 May-IPL May-IPL-02 May-IPL-03
Điều trị sẹo lõm hiệu quả nhờ sinh nhiệt trong lớp sâu của da làm tăng sản sinh collagen, từ đó làm đầy vùng sẹo lõmTrị sẹo lõm hiệu quả nhờ sinh nhiệt trong lớp sâu của da, làm tăng sản collagen từ đó làm đầy vùng sẹo lõmĐiều trị sẹo lõm hiệu quả nhờ bóc tách mô sẹo bằng ánh sáng Laser với nhiệt trị liệu tại lớp sâu của da, gây tổn thương phá hủy sau đó quá trình lành da giúp tái tạo, tăng sản collagen làm đầy vùng sẹo lõm
Điều trị không xâm lấn. Không gây thương tổn cho daĐiều trị không xâm lấn. Không gây thương tổn cho daĐiều trị xâm lấn. Gây bóc tách da, có thương tổn nhẹ cho da để kích thích sự tái tạo làm lành tự nhiên của da
Không đau lúc điều trịKhông đau lúc điều trịĐau do bỏng rát, cần bôi tê bề mặt da khi điều trị
Không cần thời gian chờ hồi phục. Trở lại sinh hoạt bình thường ngay sau đóKhông cần thời gian chờ hồi phục. Trở lại sinh hoạt bình thường ngay sau đóThời gian hồi phục vài ngày đến 1 tuần. Cần thời gian hồi phục
Tình trạng da sau điều trị bình thường hoặc đỏ rất nhẹ trong 15 phút, có thể có cảm giác rát da nhẹ như bỏng nắngSau điều trị sẹo lõm bằng RF da đỏ nhẹ, nhưng sẽ hết trong vòng 15 phút. Có thể có cảm giác rát da nhẹ đi kèm với đỏ daNgay sau điều trị da sẽ hơi đỏ, sưng nhẹ và đau rát da. Qua hôm sau da sẽ hết rát, còn đỏ rồi sạm da trong vài ngày, cuối cùng đóng mày sau đó bong tróc trong v 1 tuần
Điều trị cần trung bình 5-10 lầnĐiều trị cần trung bình 5-10 lầnĐiều trị cần trung bình 4-5 lần
Chi phí khá caoChi phí khá caoChi phí khá cao

KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ SẸO LÕM TẠI HOÀNG HẠC

kết quả điều trị sẹo lõm

Điều trị không xâm lấn – Hồi phục nhanh – Kết quả làm lành 75-90% sẹo lõm

(Hiệu quả điều trị ẹo lõm tùy thuộc cơ địa từng người)

Kết luận:

Sẹo lõm ngày nay có thể chữa được và đạt kết quả tốt đến 70-95%. Tuy nhiên, điều trị sẹo lõm dù với các kỹ thuật công nghệ cao vẫn không phải là chuyện dễ dàng, phải kiên trì thực hiện nhiều lần theo lộ trình và theo chỉ định của bác sĩ thẩm mỹ thì mới đạt hiệu quả như mong muốn. Việc phòng tránh sẹo lõm vẫn là điều cần quan tâm hàng đầu, đặc biệt với những người hay bị mụn tấn công.

BS Nguyễn Phúc Cẩm Anh