Âm nhạc liệu pháp là người bạn tốt bụng của con người

am-nhac-lieu-phap

Bs Nguyễn Phúc Cẩm Anh

Khái niệm dùng âm nhạc như một công cụ để chữa lành đã có từ xưa, nhưng điều này đã được tìm lại nghiên cứu và viết ra bởi Plato và học trò Aristole của ông vào sau chiến tranh thế giới thứ I và thứ II khi ngta phát hiện ra ảnh hưởng tích cực của một nhóm nhạc sĩ đến những việc trị thương các chiến binh trong một bệnh viện là những người đã phải hứng chịu những chấn thương thực thể lẫn tâm lý do chiến tranh.

Phương pháp Âm nhạc liệu pháp này có thể áp dụng cho rất nhiều yêu cầu khác nhau . Điều này thật thú vị vì bản chất của âm nhạc có thể cho phép mọi người ở bất kỳ văn hoá nào vẫn có thể nhận được những lợi ích của nó. Âm nhạc liệu pháp (ANLP) còn cho chúng ta những hình thức kết nối thú vị trong tương tác với con người, đó chính là lý do mà ANLP đã trở thành một lãnh vực nghiên cứu hấp dẫn con người. Thật vậy, hiện nay những nghiên cứu về AMLP đã  trở thành một nguồn hỗ trợ ứng dụng trong nhiều lãnh vực đời sống xã hội như giao tiếp, phục hồi sức khoẻ, kỹ năng sống xã hội, cai nghiện ma tuý, chống stress, chăm sóc phục hồi tổn thương tinh thần và thể chất. T rong đó ANLP được chia thành hai dạng;

ANLP chủ động là khi một người làm ra âm nhạc bằng cách hát, chơi nhạc cụ và soạn nhạc và ANLP thụ động là khi một người nghe nhạc và đáp ứng với âm nhạc ấy khi nghe nhạc kể cả bao gồm việc nhảy nhót theo điệu nhạc và có thể phân tích lời bài hát.

am-nhac-lieu-phap-02

Trong thực hành ANLP, điều trị dùng âm nhạc cho nhiều mục tiêu điều trị cho từng cá nhân khác nhau có những yêu cầu riêng khác nhau, như điều trị về tâm lý, về thể chất, về nhận thức,…Cách điều trị này sẽ đạt kết quả tốt nhất khi phù hợp với yêu cầu riêng biệt của từng cá nhân, việc điều trị sẽ chọn lựa giải pháp bao gồm các kiểu như soạn nhạc, hát, nhảy theo điều nhạc chứ không chỉ có nghe nhạc .

Tế bào khi hoạt động thì rung động và phát ra năng lượng dưới dạng sóng, một loại sóng âm thanh nhưng chúng ta ko thể nghe thấy , được dẫn đến tai, dù ko nghe thấy nhưng nó có thật. Não chúng ta cũng phát ra sóng chính là những xung động thần kinh. Trong những vùng khác nhau của não, những xung động thần kinh làm việc trong mối liên kết với nhau và theo một nhịp điệu : các neuron thần kinh được kích hoạt và kich hoạt lẫn nhau nhiều hay ít tuỳ tình trạng của não như là một nhịp đập sau đó dịu xuống rồi lại kích hoạt; tạo ra một tần số ( số chu kỳ trong một giây). Cường độ hoạt động của não biểu hiện bằng tần số của những sóng này.

Những âm thanh khác nhau có thể làm thay đổi trạng thái tinh thần chính là những sóng âm thanh ấy có thể tác động làm thay đổi sóng não. Nhờ vậy mà âm nhạc chính là tập hợp những âm thanh với nhau theo một quy luật nhiẹp nhàng gọi là nhịp với âm sắc và cường độ khác nhau gọi là điệu có thể tác động kỳ diệu là lôi chúng ta về những hồi ức trong quá khứ, lập lại những cảm xúc hay cảm giác như thời xưa đã xảy ra. Đó chính là tác dụng trị liệu của âm nhạc và chúng ta có một phương pháp trị liệu gọi là ANLP. Âm nhạc là công cụ rất mạnh có thể làm thay đổi những trạng thái khác nhau của tâm thần, có thể tác động tích cực trực tiếp đến sức khỏe cũng như tổng trạng cơ thể.

am-nhac-lieu-phap-03

Xung động thần kinh tạo nên sóng não

Khi đo điện não đồ, chúng ta có biểu hiện hoạt động của não thể hiện bằng  các loại sóng não như sau : 

Sóng Delta : có tần số 1-3 chu kỳ/giây, là sóng chậm nhất của não, xảy ra khi ngủ sâu. Tăng sóng Delta cho não làm giảm mức hormone Cortisol trong cơ thể khi bị stress. Sự hiện diện của Cortisol trong cơ thể làm tăng nhanh sự lão hóa , do vậy khi nghe nhạc với tần số âm thanh của sóng Delta làm giảm mức Cortisol vì vậy làm chậm quá trình lão hóa.

Sóng Theta : Có tần số 4-8 chu kỳ/giây, liên quan đến não khi thiền sâu hoặc lúc thôi miên. Não ỡ trạng thái sóng Theta khi trong trạng thái nửa thức nửa ngủ. Với sóng não này cảm giác sẽ như đang nổi bồng bềnh. Tăng sóng Theta ở não sẽ mang lại tăng cảm xúc, học tập tiến bộ và sáng tạo tiến nhanh.

Sóng Alpha : Có tần số 9-14 chu kỳ/giây, là sóng chủ đạo của não khi thiền, khi thư giãn. Sóng Alpha xảy ra khi đầu óc nhẹ nhàng và cảm giác bình yên. Tăng sóng Alpha trên não giúp cho sáng tạo, cảm giác được giải phóng khỏi stress và cảm giác chữa lành.

Sóng Beta : Có tần số 15-30 chu kỳ/giây. Sóng Beta chủ yếu xuất hiện khi chúng ta trong trạng thái báo động và tỉnh thức, là sóng chiếm ưu thế nhất trong tất cả các sóng, não chúng ta có hoạt động sóng này trong hầu hết thời gian và ảnh hưởng đến bán cầu não trái. Tăng sóng Beta ở não giúp cho độ tập trung cao. Tăng động lực, tăng năng lượng và nhưng tăng sóng này nhiều sẽ làm cho cơ thể bị stress.

Sóng Gamma : Có tần số 30-70 chu kỳ/giây. Sóng Gamma chủ yếu được hỗ trợ bởi những thể sóng khác. Tăng sóng Gamma trên não sẽ làm tăng trí nhớ, tăng cảm giác của 5 giác quan, tăng động lực và tăng khả năng học tập nhanh.

Trong số những tần số sóng này, sóng Alpha là được biết đến nhiều nhất là sóng của thư giãn nhẹ và thức trong yên bình. Cơ thể chúng ta được ngập tràn trong một giòng năng lương sống và với những thể rất tinh tế mà chính giòng năng lương này phát ra thành một trường năng lượng. Vì vậy mà không ngạc nhiên rằng chính âm thanh hay âm nhạc có một sự cộng hưởng rất lớn với đời sống con người.

am-nhac-lieu-phap-04

Sóng não của trạng thái căng thẳng hồi hộp thay đổi dịu nhẹ sau 15 phút nghe nhạc

Những nghiên cứu gần đây của Y khoa với tác động của âm nhạc cho biết, sự rung động của âm thanh, giống như những hạt vi lượng hoạt động trong một tần số hài hoà, tuy nhẹ nhàng nhưng có khả năng phục hồi rất mạnh sự tuần hoàn của giòng năng lượng sống của cơ thể, vì vậy mà giữ được sự cân bằng giưã thể chất, trí tuệ, cảm xúc và tinh thần. Vì vậy mà ANLP đã thật sự mang đến phương pháp trị liệu đồng thời cân bằng cho cơ thể và tâm trí, tinh thần.

Âm nhạc là một công cụ mạnh mẽ trong nhiều lãnh vực trị liệu :

  • Thư giãn : Để làm giảm đi những áp lực tâm lý và thể chất gây ra bởi những yếu tố bên ngoài như hoạt động quá mức, stress, tiếng ồn. Làm giảm tần số âm thanh sóng não xuống mức của sóng Alpha, nối với sự tưởng tượng đã mang lại những kết quả trên thực tế.
  • Điều trị : Để làm giảm sự hồi hộp, chống lại với trầm cảm, mất ngủ, tăng cân, giúp cho quá trình mang thai và sanh nở, làm giảm đau.
  • Cân bằng năng lương :Trường năng lượng Chakras được kết nối với nhiều trường của con người, và sự cân bằng này rất cần thiết. Khi chúng ta nói về Âm nhạc thư giãn chúng ta thường luôn nghĩ đến nhạc nhẹ, thanh tú và trong suôt ( đàn hạc, tiếng nước chảy, giọng nữ trong,…) Nhưng loại âm thanh này chỉ có thể cộng hưởng với năng lượng phần trên của cơ thể , tập trung vào huệ nhãn ( giữa hai đầu chân mày) và phần ở đỉnh đầu và thỉnh thoảng tập trung ở vùng tim. Thể loại này hiệu quả để thư giãn tâm trí, nhưng không đủ để cân bằng tất cả các vùng năng lượng toàn thân. Phần năng lượng vùng thấp ở thân dưới cần âm thanh rung động thấp ( âm trầm). Nếu tâm trí chúng ta có xu hướng chạy nhanh mọi lúc, âm thanh trầm sẽ kéo ta trở lại với năng lượng trái đất, hiệu quả hơn âm thanh đàn hạc. Điều này giúp cho việc điều hoà năng lượng và cân bằng năng lượng toàn thân.
  • Sự thay đổi cá nhân : Một vài nghiên cứ nghiêm túc về ANLP chỉ ra rằng âm thanh và âm nhạc thúc đẩy sự phát triển cảm xúc làm phát triển lòng tự trọng, loại bỏ cảm xúc tự huỷ hoại, sau đó là tái thiết lập và hài hoà nhân cách .
  • Huấn luyện tinh thần : Áp dụng cho doanh nhân và lực sĩ để làm tăng năng suất làm việc, tăng động lực, thể hiện tinh thần, phát triển sáng tạo, khả năng học tập, khả năng tập trung và nhớ lâu.

Âm nhạc làm mở rộng tâm trí và mở rộng ý thức : Hơn thế nữa, ở mức độ ngoài sức tưởng tượng những nghiên cứu đã chỉ ra rằng , âm nhạc có thể tác động đến trường tinh thần, có thể làm cho ý thức phát triển và mở rộng ý thức hơn nữa.

Âm nhạc ảnh hưởng đến hành vi ứng xử của con người do tác động đến não cũng như các cấu trúc khác của cơ thể theo cách mà chúng ta có thể nhìn thấy được, xác định được, đo lường được, và có thể dự đoán được..

Việc ứng dụng ANLP trong đời sống hằng ngày là một việc quá đơn giản, chúng ta hãy ca hát, chơi đàn, nghe nhạc và thậm chí nhảy nhót theo điệu nhạc sẽ mang lại những kết quả kỳ lạ và bất ngờ, đó là chúng ta sẽ thấy mọi việc đều trở nên dễ dàng hơn, nhẹ nhàng hơn và vượt qua dễ dàng hơn. Đó chẳng phải là một cách tận dụng thông minh các phương tiện trong đời sống để có thể có được cuộc sống vui hơn, hạnh phúc hơn và chất lượng hơn !

Hãy áp dụng ngay hôm nay nhé.