6 triệu chứng của da nhạy cảm thường gặp

Những người có làn da nhạy cảm rất dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài, đặc biệt khi bị nhiễm corticoid. Việc nhận biết các triệu chứng của da nhạy cảm sẽ giúp chị em có cách “ứng xử” phù hợp hơn để chăm sóc và bảo vệ làn da của mình.

Nguyên nhân của da nhạy cảm

Những người có làn da nhờn và hỗn hợp thường là thuộc tuýp da nhạy cảm, vừa khó chăm sóc vừa dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài như bụi bẩn, thời tiết, mỹ phẩm… Điều này là do cơ địa, di truyền của mỗi người, cũng như người có làn da khô hay da bình thường…

Bên cạnh đó, một số yếu tố cũng có thể trở thành tác nhân làm tăng nguy cơ da nhạy cảm như:

– Tuổi tác: Trẻ sơ sinh và người già dễ có làn da nhạy cảm. Da trẻ sơ sinh thường mỏng và hàng rào bảo vệ da hạn chế hơn người lớn. Trong khi đó, việc da bị lão hóa ở người già cũng làm tăng khả năng này.

– Mất cân bằng hóc-môn: Tình trạng căng thẳng hay quá trình mang thai, kinh nguyệt, dậy thì hay mãn kinh có thể làm giảm tính hiệu quả của hàng rào bảo vệ da gây nên tình trạng da nhạy cảm.

– Các yếu tố bên ngoài: Bao gồm thức ăn, thời tiết thay đổi, bụi bẩn, vệ sinh kém, lạm dụng mỹ phẩm… có thể làm tăng tính nhạy cảm của da. Đặc biệt, lạm dụng các sản phẩm làm đẹp có chứa corticoid sẽ khiến da trở nên nhạy cảm hơn, bị viêm nhiễm, nổi mụn, để lại sẹo, vết thâm…

Các triệu chứng của da nhạy cảm

Da nhạy cảm thường có nhiều biểu hiệu và mức độ khác nhau, tùy ở mỗi người. Dưới đây là 6 biểu hiện, triệu chứng thường gặp, đặc biệt khi chị em mắc phải sai lầm là dùng nhiều các sản phẩm có chứa corticoid và gánh chịu tác dụng phụ của nó:

  • Da rất mỏng, dễ bị đỏ, nóng, rát hay ngứa da
  • Da có nhiều mạch máu xuất hiện, mức độ nhiều hay ít, to hay nhỏ phụ thuộc vào việc chị em sử dụng corticoid bao lâu và hàm lượng của nó chứa trong sản phẩm nhiều hay ít.
  • Da nhạy cảm có những sẩn đỏ nhỏ như sảy, đường kính từ 0,5mm-1mm, những sẩn này nổi gồ lên bề mặt da mặt, có thể thưa rải rác hay dày đặc tùy mức độ phụ thuộc corticoid. Có thể có những mụn nước kèm theo, ngứa rát đỏ tùy tình trạng nặng nhẹ. Mức độ nhẹ những sẩn này không nổi gồ cao mà ẩn chìm trong da nên thấy da thường có những mận đỏ.
  • Những sẩn này có thể nhiễm trùng thành những mụn viêm, sưng, đau, có mủ rồi vỡ mủ dể lại sẹo thâm, ít khi có mụn nang để lại sẹo lõm.
  • Nhìn chung mụn sẩn lan ra theo vùng da từng bôi sản phẩm chứa corticoid nhiều trước đây, và càng bôi càng lan rộng tình trạng da nhạy cảm và mụn dị ứng.
  • Nếu ngừng bôi sản phẩm chứa corticoid thì tình trạng sẩn vẫn có thể càng nặng them, hậu quả là người dùng phải tiếp tục dùng trở lại corticoid để “chữa cháy”, gọi là hiện tượng “hiệu ứng phản hồi” biểu hiện sự nghiện thuốc.

Nói tóm lại, người có làn da nhạy cảm thường dễ phải gánh chịu tình trạng da bị viêm nhiễm, mẩn ngứa, nổi mụn nhọt… hơn người khác. Điều quan trọng là chị em cần tư vấn từ chuyên gia thẩm mỹ cách chăm sóc phù hợp, tuyệt đối tránh lạm dụng corticoid vì ẩn chứa tác dụng phụ nghiêm trọng cho chính làn da.

 BS Nguyễn Phúc Cẩm Anh