5 bí quyết chăm sóc da mụn trứng cá đỏ

Với người bị mụn trứng cá đỏ, cách chăm sóc da phù hợp có vai trò đặc biệt quan trọng để làm dịu da nhạy cảm (đặc trưng của da bị trứng cá đỏ), tăng độ ẩm và làm giảm tình trạng đỏ cũng như kích ứng da.

Tình trạng trứng cá đỏ được xem là tương đối khó trị và đỏi hỏi việc chăm sóc và bảo vệ hàng ngày. Dưới đây là 5 bí quyết chăm sóc da mụn trứng cá đỏ giúp bạn có thể cải thiện tình trạng của mình:

SP làm ẩm da cho người trứng cá đỏ : Sản phẩm (SP) làm ẩm da chính là chìa khóa ngăn ngừa tình trạng nóng rát, châm chích da phát triển . Điều quan trọng là cần có lớp làm ẩm vững chắc để tránh khỏi những thành phần kích thích gây những phản ứng viêm nặng thêm do da khô thiếu ẩm càng làm cho tình trạng nhạy cảm trứng cá đỏ nặng nề thêm. Tăng cường làm ẩm cho da bị trứng cá đỏ hiện nay là điều hiểu biết quan trọng cho nhiều người và giúp rút ngắn hơn quá trình điều trị trứng cá đỏ . Bên cạnh việc làm ẩm, tác dụng làm êm dịu da, chống viêm, làm lành giúp chữa đỏ da và tình trạng viêm dễ bị kích thích hay kích ứng.

Kem chống nắng và bảo vệ da ban ngày: Kem chống nắng và bảo vệ da ban ngày cần dùng quanh năm suốt tháng cho da bị trứng cá đỏ. SP cần có tác dụng vừa chống nắng ít nhất SPF 12-15, chống khô da mất nước và chống chất độc hại gây kích thích da có trong môi trường sống. Ngoài ra SP này còn có tác dụng che bớt tình trạng đỏ da và dãn mạch máu để người bị trứng cá đỏ có thể tự tin đi làm, đi học với đời sống giao tiếp bình thường.

Tìm sản phẩm thích hợp : Với tác dụng chống nắng, nên tìm SP vừa lọc tia UVA và UVB với thành phần chống nắng Vật lý là zinc hay titanium dioxide với chỉ số chống 12-15 hay cao hơn và SP dành cho da nhạy cảm để giảm thiểu nguy cơ bị kích thích da.

Luôn bôi sản phẩm bảo vệ da mỗi ngày : Dùng SP bảo vệ mỗi ngày dù trời có nắng hay râm mát, vì khi bất chợt đi ra ngòai nắng như đi bộ ra đường, đi xe máy trên đường trong khoảng 15-30 phút không bảo vệ da thì coi như da cũng bị tổn thương như khi tắm nắng ở bãi biển vậy. SP bảo vệ da ban ngày dành cho da bị trứng cá đỏ hay da nhạy cảm thì gần giống nhau về chức năng yêu cầu. Đó là có nhiều tác dụng cùng lúc trong một sản phẩm như vừa bảo vệ, vừa làm êm dịu da , vừa chống lại chất độc hai trong môi trường sống, vừa có tác dụng che khuyết điểm đỏ hay mụn viêm.

Để có thể ra nắng mạnh nên dùng nhiều sản phẩm bảo vệ bôi cho mặt lẫn vùng thân thể lộ ra nắng, cần bôi ít nhất 20 phút trước khi ra nắng để da có đủ thời gian hấp thu SP và bôi lại them SP mỗi 2-3 giờ một lần hoặc sau khi bị ra mồ hôi nhiều hoặc ngay sau mỗi lần bơi lội xong. Tuy nhiên nên hạn chế  ra nắng nhất là vào những giờ cao điểm nắng từ 10 giờ sang đến 4g chiều. Nên lưu ý rằng, người ở vùng cao nguyên, có tuyết, có nước, có cát, và ngay cả khi có mang kính, có thể làm tăng khả năng hại của tia cực tím ánh sáng mặt trời, do đó dùng SP bảo vệ ban ngày luôn luôn khi đi ra ngoài là rất cần thiết cho người bị mụn trứng cá đỏ .

Đeo khẩu trang và che mặt với khăn rộng: Với hiện trạng môi trường tại Việt Nam cần tăng cường thêm biện pháp che mặt bằng khẩu trang hay bằng khăn che nhẹ thoáng, mỗi ngày phải thay giặt 1 lần khăn này.

Trên đây là các bí quyết chăm sóc da bị mụn trứng cá đỏ bạn có thể áp đụng tại nhà và ở mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên, với các trường hợp mà tình trạng trứng cá đỏ tăng nặng, kéo dài thì hãy mạnh dạn tìm đến các cơ sở chăm sóc da có bác sĩ chuyên môn và tay nghề cao để được tư vấn và điều trị kịp thời.

mụn trứng cá đỏ

Các bài viết bạn đọc nên xem thêm :

Nhận diện và phân biệt mụn trứng cá đỏ

Bs. Nguyễn Phúc Cẩm Anh