Cần lưu ý gì để triệt lông an toàn – hiệu quả

Do yếu tố hormone hay di truyền nên nhiều người có lớp lông cơ thể quá phát triển gây mất thẩm mỹ. Lúc này, triệt lông an toàn trở thành một nhu cầu cấp bách, đặc biệt là với phái đẹp.

1

Thậm chí, tại nhiều vùng trên cơ thể, đặc biệt là vùng da nhạy cảm và kín như vùng nách, vùng bikini…, lớp lông phát triển nhiều còn gây mất vệ sinh nên triệt lông không chỉ đơn thuần là “làm đẹp” mà còn giúp bảo vệ cơ thể, tránh được các bệnh liên quan đến hệ bài tiết của da hay các bệnh viêm nhiễm khác.

Vai trò sinh học và chu kỳ sống của sợi lông

Xét về mặt sinh học, lớp lông hay tóc giữ một vai trò khá quan trọng. Lông tạo một lớp không khí trên mặt da để giữ ấm cho da và cơ thể, hay để giữ cho da không bị thay đổi nhiệt độ đột ngột, lông, tóc còn ngăn cản các vật lạ tấn công từ bên ngòai như bụi bẩn hay côn trùng…

Lông hay tóc, cũng như móng tay chân, tế bào da… đều có một chu kỳ sống nhất định.  Việc hiểu rõ về chu kỳ sống bình thường của lông hay tóc sẽ giúp chúng ta hiểu được các phương pháp nào giúp triệt lông an toàn – hiệu quả nhất.

Về mặt cấu tạo, thành phần, mọi sợi lông hay tóc trên cơ thể, dù ở vị trí nào cũng đều được cấu thành bởi một lọai protein là Keratin. Ban đầu, sợi lông nằm trong nang lông và lông con người phát triển theo một chu kỳ sống tiếp diễn liên tục (bao gồm thời kỳ phát tirển và thời kỳ nghỉ)

4

Triệt lông an toàn: Phương pháp IPL và những ưu điểm vượt trội

Phụ nữ hay nam giới, khi vấn đề “rậm lông” trở thành một trở ngại, gây khó khăn hay mất tự tin trong giao tiếp, công việc và vui chơi thì nhu cầu triệt lông là hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên, một số người lại chọn cách khá “đau đớn” như: “wax” bằng các loại băng keo dính, dùng nhíp nhổ hoặc cạo thường xuyên bằng dao cạo… Các biện pháp cơ học này thực chất không phải là biện pháp triệt lông an toàn và hiệu quả, thậm chí còn gây viêm lỗ chân lông và dễ làm tổn thương cho làn da…

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học – công nghệ, các phương pháp triệt lông mới nhất đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành thẩm mỹ. Đặc biệt là phương pháp IPL được xem là giải pháp mang lại nhiều ưu điểm vượt trội và kết quả bền vững nhất.

IPL là ánh sáng trắng cường độ cao có bước sóng từ 700-1200nm , phát ra một chùm tia sáng cường độ mạnh, với bước sóng như trên thì chùm tia này sẽ đi sâu xuống da đến vị trí các nang lông và nhất là xuống đến tận gốc lông và nhú gai lông. Tại đây sợi lông chứa sắc tố melanin sẽ hấp thu năng lượng ánh sáng biến thành năng lượng nhiệt, làm nóng lên 70°C trong phần ngàn giây, sức nóng này đủ để phá hủy sợi lông và nhú gai lông mà không làm tổn thương mô xung quanh của da, sợi lông không còn nguồn cung cấp nuôi dưỡng ở nhú gai lông sẽ chết.

Năng lượng ánh sáng được hấp thu bởi Melanin trong sợi lông, do vậy nếu lông dày cứng đen hay lông mảnh nhạt màu sẽ có mức độ hấp thu năng lượng IPL khác nhau mang lại kết quả khác nhau. Vì lý do trên mà người bác sĩ điều trị cần cân nhắc các mức năng lượng khác nhau, thời gian dài xung khác nhau của chùm tia sáng chiếu điều trị mới đạt kết quả cao cho từng đối tượng điều trị nhưng không gây biến chứng tổn thương da. Hơn nữa, muốn việc triệt lông an toàn – hiệu quả là phải triệt lông vào thời kỳ anagen sớm của chu kỳ sống của sợi lông.

Vậy cần chuẩn gì trước và sau khi triệt lông bằng IPL ?

Triệt lông bằng IPL không đòi hỏi những chuẩn bị gì chuyên biệt. Vì Triệt lông bằng IPL sẽ hiệu quả nhất trên làn da không có nhiều sắc tố do xạm da vì nắng, nên chúng tôi khuyên tránh nắng hay chống nắng SPF 30 trước khi điều trị 2-3 tuần, không wax lông hay dùng sản phẩm tẩy da chết trong vòng 2- 3tuần trước đó.

Tuy nhiên người điều trị triệt lông không được wax, hay nhổ lông bằng nhíp khi lông mọc lại dù thưa dần. Chỉ có thể cạo lông nhẹ trong giai đọan giữa 2lần điều trị. Sau điều trị 48 giờ không nên đi bơi và xông hơi. Giữa các lần điều trị việc tránh nắng và chống nắng cho vùng điều trị là rất quan trọng.

3

Tần suất và thời gian điều trị triệt lông an toàn bằng IPL

Về tần suất, triệt lông bằng IPL được thực hiện trung bình 3-4 tuần/ 1 lần điều trị. Sau mỗi lần điều trị, lông sẽ thưa và mảnh dần cho tới hết. Và tổng thời gian được khuyến cáo thông thường là 6 lần trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế có khi quá trình điều trị lên đến 10 lần.

Khi điều trị triệt lông nói chung và triệt lông bằng IPL, kết quả sẽ thay đổi ở những người khác nhau và tùy thuộc vào vùng điều trị, độ dày cứng của lông, chu kỳ sống của lông, và màu lông.

2

Lông đen dày cứng trên nền da màu sáng thì kết quả cao nhất, nhưng da sáng và lông mảnh thì thời gian điều trị dài hơn. Phụ nữ rậm lông do nhiều hormone nam thì thời gian điều trị dài hơn nhiều.

Tóm lại, IPL là biện pháp triệt lông an toàn khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, để việc điều trị đạt kết quả tốt còn tùy thuộc lọai máy với bước sóng phù hợp; được điều chỉnh mức năng lượng ánh sáng đủ và ổn định, phù hợp cho từng trường hợp. Do đó người có nhu cầu triệt lông nên sáng suốt lựa chọn các trung tâm uy tín với bác sĩ có chuyên môn cao và kinh nghiệm y học cần thiết để tư vấn và điều trị, giúp cho việc triệt lông thực sự đạt hiệu quả như mong muốn.

Các bài viết đọc giả nên xem thêm:

Bs Nguyễn Phúc Cẩm Anh


Lưu ý: Nội dung website này đã được đăng ký bản quyền Tác giả - Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức.