Sẹo thâm là tình trạng thường gặp khi da có vết thương do mụn hay dị ứng gây ra. Do đó, những người có mụn cần phải lưu ý và việc điều trị sẹo thâm sau mụn cần áp dụng đúng lúc và đúng cách mới có thể mang lại hiệu quả cao.

Sẹo thâm là tình trạng tăng sắc tố của da sau quá trình viêm do mụn hay dị ứng do sự lắng đọng sắc tố ở thượng bì lẫn trung bì, sắc tố này thường tồn tại sâu. Nếu không điều trị, sẹo thâm sau mụn sẽ tồn tại lâu. Nhiều trường hợp sẹo thâm có thể tự khỏi sau khoảng trung bình từ 3-6 tháng, do sắc tố này được đưa lên dần ở thượng bì, bong tróc ra và mất đi .

SẸO THÂM SAU MỤN THƯỜNG LIÊN QUAN ĐẾN VIÊM

Tình trạng sẹo thâm thường gặp ở mặt phần lớn là do mụn, một số khác là do dị ứng, muỗi và côn trùng cắn hoặc vết thương da do chấn thương, bỏng hoặc những kích thích khác gây viêm ở da. Quá trình viêm này kích thích sản sinh ra nhiều sắc tố melanin trong da và tạo thành sẹo thâm. Trong khi đó, sẹo thâm ở vùng thân phần lớn xảy ra sau viêm da có nhiễm trùng như mụt nhọt hay do chấn thương.

sẹo thâm sau mụn

Đây là phản ứng bình thường của da đối với tình trạng viêm. Sẹo thâm lúc mới hình thành thường có màu hồng rồi chuyển sang đỏ hoặc tím, nâu hay đen tùy thuộc vào độ sậm màu của da người bị sẹo và độ sâu của vùng thâm. Những người có màu da càng sậm thì sẹo thâm sau mụn càng đậm màu.

Việc bảo vệ vùng da bị tổn thương, chống nắng với kem chống nắng hoặc tránh nắng phù hợp sẽ làm giảm nguy cơ sẹo thâm trở nên đậm màu hơn.

NHỮNG AI DỄ BỊ SẸO THÂM SAU MỤN?

Sẹo thâm có thể gặp ở nhiều người có độ sậm màu da khác nhau. Về mặt cấu trúc da của nam và nữ thì như nhau, nhưng ở người Việt Nam, nam có tỉ lệ sẹo thâm sậm màu nhiều hơn do môi trường làm việc của nam nhiều nắng và ô nhiễm hơn. May mắn thay sẹo thâm không phải là sẹo vĩnh viễn, nghĩa là có thể tự mất nhưng nhanh hay lâu, mức độ cao hay thấp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Sẹo thâm thường thấy ở những người bị mụn. Mụn càng viêm nặng thì sẹo thâm càng lớn và càng sậm màu, càng sâu và càng khó mất. Cạy mụn và bóp nặn mụn sẽ làm tăng nguy cơ viêm và để lại sẹo thâm sau mụn càng nhiều cùng lúc với sẹo lõm.

seothamsaumun

Trị sẹo thâm : Điều kiện điều trị là da lành và khỏe, không còn tình trạng viêm diễn tiến

Nên điều trị sẹo thâm sau mụn khi nào ?

Sẹo thâm có thể được điều trị, với điều kiện da đã lành và khỏe, không còn tình trạng viêm diễn tiến. Tuy nhiên, việc điều trị sẹo thâm, nhất là sẹo thâm sau mụn cần có sự tư vấn và điều trị đúng cách với những kỹ thuật hiện đại và chuyên gia thẩm mỹ uy tín mới mang lại kết quả như mong muốn.

BS Nguyễn Phúc Cẩm Anh


Lưu ý: Nội dung website này đã được đăng ký bản quyền Tác giả - Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức.