Biến chứng trầm trọng của mụn thường gây nên tình trạng sẹo lõm làm cho vùng da mặt trở nên lởm chởm, xù xì. Việc điều trị sẹo lõm sau mụn thường gặp nhiều khó khăn và tốn kém, trong khi đó, nếu biết điều trị mụn đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa biến chứng sẹo lõm hiệu quả.

Mụn trứng cá giai đoạn 3 thường để lại di chứng là da mặt đầy sẹo thâm, sẹo lõm, sẹo cục. Sẹo lõm sau mụn hay sẹo rỗ là tổn thương sâu của viêm nang lông. Tổn thương này trải rộng qua khỏi lớp tế bào đáy thượng bì lan xuống trung bì sau đó thành túi mủ hoại tử. Khối mô sâu bị mất do hoại tử là nguyên nhân gây ra sẹo lõm, mang đến hậu quả là da mặt sau khi lành mụn phải chịu tình trạng “bị rỗ”.

Sẹo lõm sau mụn có hai dạng chính

Sẹo sâu hẹp (Ice-pick scar): Sẹo khá lớn, dễ nhìn thấy, miệng sẹo khá rộng, đường kính từ 1-2 mm, thành sẹo thẳng sâu, miệng sẹo và thành sẹo thẳng giống như một nhát đâm thủng vào da bởi vật nhọn và nhỏ. Đây là sẹo lõm để lại do một mụn viêm mủ hay một nang lông viêm lan rộng và lớn thành nang mủ hoại tử. Sẹo lõm dạng này là sẹo nguyên phát, tức là sẹo lành tự nhiên mà không chịu những tác động bất thường khác như ngắt, cạy, nặn mụn…

Sẹo hố hay sẹo sâu rộng (Pit scar): Sẹo lớn, miệng sẹo mở rộng, đường kính từ 3-5 mm hay hơn, đáy sẹo rộng, miệng sẹo bằng hay rộng hơn đáy sẹo. Sẹo này thường dẹt hơn loại trên nhưng to rộng hơn nên xuất hiện rõ. Sẹo lõm loại này hình thành do nhiều (từ 3-5) nang lông nằm kế cận nhau bị viêm và hoại tử.

Sẹo lõm hố sau mụn cũng thường xảy ra khi có những tác động không đúng vào mụn như ngắt, bóp, cố cạy nặn, hút mụn, nặn mụn viêm không đúng thời điểm, thậm chí lễ hút mụn không theo nguyên tắc vệ sinh làm cho tình trạng viêm nang lông lan rộng sang những nang lông kế cạnh.

sẹo lõm sau mụn

Đối tượng nào dễ bị sẹo lõm sau mụn ?

Sẹo lõm sau mụn thường là biến chứng trầm trọng của mụn, làm bề mặt da xù xì, lởm chởm rất xấu. Những người da nhờn thường có tuyến bã nhờn hoạt động mạnh gây nên tình trạng bít lỗ chân lông, dễ bị mụn và do đó dễ mắc di chứng sẹo lõm.

Làm gì để ngăn ngừa sẹo lõm sau mụn và điều trị hiệu quả ?

Việc điều trị sẹo lõm sau mụn thường gặp nhiều khó khăn và phải làm nhiều lần mới đạt được kết quả tương đối khả quan, tốn khá nhiều chi phí. Do đó, điều trị mụn đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa biến chứng sẹo lõm hiệu quả. Cụ thể nên lưu ý:

  • Không dùng tay tự nặn, hút mụn hoặc sờ nắn lên các nốt mụn để tránh viêm nhiễm làm tổn thương da, không làm vỡ mụn non, gây nên tình trạng lây lan dễ tạo thành sẹo lõm.
  • Sinh hoạt điều độ, tránh căng thẳng, thường xuyên vệ sinh giữ da mặt sạch sẽ.
  • Uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh và trái cây, hạn chế đồ ăn cay nóng, cà phê, rượu, nước uống có ga…
  • Nếu có mụn, cần tư vấn chuyên gia thẩm mỹ và điều trị mụn theo liệu trình khoa học, công nghệ phức hợp mang lại hiệu quả cao, tránh mụn tái phát và trở nên nghiêm trọng để ngăn ngừa sẹo lõm sau mụn từ gốc.

BS Nguyễn Phúc Cẩm Anh


Lưu ý: Nội dung website này đã được đăng ký bản quyền Tác giả - Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức.