Những cảnh báo về sự nguy hiểm của các loại thuốc –  mỹ phẩm trị mụn chứa chất corticoid đã được các chuyên gia đưa ra tại buổi tọa đàm: Corticoid và những tác hại đối với sức khỏe, sắc đẹp phụ nữ do Báo Khoa Học Đời Sống tổ chức ngày 14/9 tại TP.HCM

 

Hiện trên thị trường đang lưu hành rất nhiều loại mỹ phẩm và thuốc trị mụn chứa chất corticoid. Đây là chất chống viêm mạnh, có tác dụng chống dị ứng, chữa viêm các loại… được dùng dạng uống, tiêm mạch, tiêm bắp và chích tại chỗ hay bôi da. Tuy nhiên, đây là chất độc bảng B có thể gây độc, gây tai biến và gây nghiện. 

Nạn nhân của độc chất này được giới thiệu trong tọa đàm là chị Thạch Thị Tha Ri, 29 tuổi quê tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.

mỹ phẩm chứa corticoid

Chị Tha Ri đứng thứ tư từ trái sang.

Theo khai thác bệnh sử, sau khi sử dụng bốn ống thuốc trị mụn được mua từ nhà thuốc tại địa phương thì da mặt chị Tha Ri bị biến dạng biến thành “bà lão 70 tuổi”, qua chẩn đoán chị bị viêm da tăng tiết nhờn, phì đại nang lông.

Hình ảnh sau cho thấy khuôn mặt chị Thạch Thị Tha Ri bị lão hóa sau khi dùng mỹ phẩm, thuốc trị mụn chứa Corticoid:

mỹ phẩm chứa corticoid được điều trị tại Hoàng Hạc

Khuôn mặt chị Thạch Thị Tha Ri bị lão hóa sau khi dùng mỹ phẩm – kem trị mụn chứa chất Corticoid

Tại tọa đàm cũng có rất nhiều chia sẻ của những người từng là nạn nhân của mỹ phẩm, thuốc trị mụn chứa corticoid. Họ từng sử dụng mỹ phẩm và một số loại thuốc trị mụn tự mua ở các nhà thuốc. Bác sĩ Nguyễn Phúc Cẩm Anh, nguyên giảng viên trường ĐH Y Dược TPHCM, người đang điều trị cho chị Thạch Thị Tha Ri cho biết, hiện nay các sản phẩm chứa corticoid tràn lan trên thị trường, nhất là trong các loại mỹ phẩm làm đẹp, các loại thuốc gia truyền được quảng cáo trên mạng xã hội là đẹp không tì vết, da sẽ trắng sáng nhanh.

my-pham-chua-corticoid-03

Bác sĩ Anh khuyến cáo, khi lựa chọn những sản phẩm chăm sóc sắc đẹp chị em cần hết sức cân nhắc, nếu cần nên tham vấn các bác sĩ thẩm mỹ để chọn được loại mỹ phẩm phù hợp, tránh mua những loại mỹ phẩm, thuốc trị mụn chứa chất Corticoid để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo Báo Pháp Luật

 


Lưu ý: Nội dung website này đã được đăng ký bản quyền Tác giả - Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức.