Khi dùng mỹ phẩm chứa corticoid, da sẽ trở nên láng mịn rất nhanh – chỉ sau 12-24 giờ sau khi bôi. Tuy nhiên, loại “mỹ phẩm thần tốc” này sẽ để lại nhiều biến chứng nặng nề sau khi dừng thuốc và việc điều trị thường kéo dài.

Các bài viết bạn đọc nên xem thêm:

Hậu quả từ việc sử dụng mỹ phẩm chứa corticoid

Corticoid (tên gọi đầy đủ là glucocorticoid) được biết đến với tác dụng chống viêm, chống dị ứng rất mạnh, làm da mọng và trắng do tác dụng giữ nước. Tuy nhiên, loại thần dược này lại có những tác dụng phụ rất nguy hiểm như làm loãng xương, tăng huyết áp, gây huyết khối làm nghẽn mạch, có thể gây loét dạ dày, làm giảm sự đề kháng của cơ thể dễ dẫn đến nhiễm trùng, nguy cơ teo tuyến thượng thận nếu dùng lâu dài… Nếu bôi mỹ phẩm chứa corticoid lên da mặt lâu ngày, khuôn mặt mịn màng đâu chẳng thấy mà sẽ thấy trứng cá đỏ, phát mụn li ti khắp mặt. Không những thế, corticoid có thể thấm qua da vào máu ảnh hưởng toàn thân và gây lão hóa cho cơ thể.

cách nhận biết mỹ phẩm chứa corticoid

Hiện nay, nhiều hãng mỹ phẩm trôi nổi hoặc cơ sở làm đẹp không uy tín đã lạm dụng corticoid vào các sản phẩm làm đẹp da, nhằm mục đích đem lại hiệu quả thần kì mà không quan tâm đến sức khỏe về sau của người bệnh.

Cách nhận biết mỹ phẩm chứa corticoid

Tùy vào giai đoạn sử dụng, chúng ta có một số cách để nhận biết mỹ phẩm chứa corticoid:

  • Khi chưa sử dụng, thử nghiệm xác định corticoid có chứa trong mỹ phẩm không bằng cách: lấy một ít sản phẩm bôi vào vùng da bất kỳ đang bị chàm. Sau 1 ngày nếu thấy vùng chàm lành da rất nhanh, hết ngứa, hết dày sừng, da trơn láng thì 2-3 ngày sau không bôi sản phẩm nữa. Nếu da vùng này bắt đầu ngứa lại và dày lên mạnh, lan rộng hơn thì chắc chắn mỹ phẩm chứa corticoid.

 

cach-nhan-biet-my-pham-chua-corticoid-02

  • Khi dùng mỹ phẩm từ 1-10 ngày, nếu thấy các dấu hiệu: da láng mịn, căng bóng chỉ sau 1 đêm, mụn cám biến mất, da trắng và căng mọng rõ rệt, những vùng nám và vết nhắn trên da mờ nhanh và dần biến mất… thì xác định mỹ phẩm đó chứa corticoid.
  • Khi dùng mỹ phẩm từ vài tháng đến vài năm, thấy da trắng bệch ở vùng bôi mỹ phẩm, da trắng và hai má ửng hồng, các gân máu xuất hiện rõ trên da, các vết nám lan rộng trên da, da mỏng, hay nóng rát… thì chứng tỏ loại mỹ phẩm bạn đang dùng có chứa chất độc dược này.
  • Khi ngưng sử dụng mỹ phẩm chứa corticoid sẽ thấy hiệu ứng phản hồi corticoid với các biểu hiện như: da đỏ-nóng-rát kèm theo ngứa nhiều, sần đỏ dày đặc trên da, nhiều mụn nước và ngứa, rát da kèm theo, da dày-khô-bong tróc… và những triệu chứng này giảm nhanh khi bôi lại mỹ phẩm chứa corticoid.

Sớm có cách nhận biết mỹ phẩm chứa corticoid, bạn sẽ tránh được tối đa tác dụng phụ nặng nề đến da và sức khỏe toàn thân về sau.

Mỹ phẩm chứa corticoid

 

Viêm da do Corticoid – đâu là cách phục hồi hiệu quả?


Lưu ý: Nội dung website này đã được đăng ký bản quyền Tác giả - Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức.