Khác với phái nữ, mụn trưởng thành ở nam giới có xu hướng kéo dài và dễ tăng nặng. Dù vậy, vẫn có thể điều trị hiệu quả, tránh tái phát nếu biết chăm sóc da và điều trị đúng cách.

mụn trưởng thành ở nam giới

Mụn là bệnh da liễu rất phổ biến và thường gặp nhất ở tuổi mới lớn. Nhưng báo cáo khoa học cho thấy: 80% người lớn trong độ tuổi từ 20-30 có bị mụn, từ dạng nhẹ đến vừa. Mụn người trưởng thành tấn công nữ nhiều hơn nam. Mụn trưởng thành ở nam giới thường bắt đầu ở tuổi thiếu niên, tồn tại cho đến khi trưởng thành và trở thành mụn trưởng thành.

Thông thường, nam có xu hướng bị mụn nặng và kéo dài hơn nữ. Nguyên nhân là do nam giới có lượng hormon testosterone nhiều trong cơ thể và một phần vì nam ít chịu khó điều trị mụn tới nơi tới chốn. Nhiều trường hợp mụn xảy ra ở nam tồn tại trong 10 năm hoặc hơn nếu không được điều trị gì.

Mụn trưởng thành ở nam giới là mụn trứng cá nguyên phát: thường do mụn tuổi thiếu niên không được điều trị hay điều trị không tới nơi tới chốn, dẫn đến mụn tồn tại và kéo dài rất lâu từ thời niên thiếu. Nam giới cũng thường ít sử dụng mỹ phẩm, do đó ít nguy cơ chịu tác động của mỹ phẩm chứa corticoid nên mụn thường là trứng cá đơn thuần hoặc ít có biến chứng do corticoid mang lại.

Các yếu tố làm tăng nặng mụn trưởng thành ở nam giới:

  • Môi trường làm việc nhiều sức tàn phá do nam thường làm việc trong điều kiện môi trường khắc nghiệt như nắng, bụi, hoặc do nam ít chịu giữ gìn bảo vệ da.
  • Năn mụn, cạy mụn, bóp mụn
  • Hút thuốc
  • Uống rượu bia
  • Thức khuya
  • Ăn thức ăn hải sản nhiều do các buổi chiêu đãi tiệc tùng trong giao tiếp làm ăn.
  • Ít quan tâm điều trị mụn, ít quan tâm chăm sóc da và diện mạo.

Mụn trưởng thành ở nam giới có 2 dạng :

  • Dạng nặng với nhiều tổn thương mụn nặng của mụn trứng cá toàn phát như mụn mủ, mụn nang, mụn cục do mụn trứng cá tuổi thiếu niên không được điều trị đúng đủ nên kéo dài đến tuổi trưởng thành.
  • Dạng vừa hay nhẹ gồm có những tổn thương mụn đầu đen nhiều với mụn viêm, mụn mủ không nhiều.

Điều trị mụn tuổi trưởng thành ở nam giới :

Mụn trưởng thành nam giới có công thức điều trị của mụn trứng cá nguyên phát. Nếu mụn dạng nhẹ có thể dùng sản phẩm chăm sóc da trị mụn dùng tại nhà, trong đó việc làm sạch lỗ nang lông và kiểm soát tăng tiết nhờn là khâu quan trọng nhất.

Nếu mụn dạng nặng thì nên điều trị với bác sĩ cùng các biện pháp Vật lý kỹ thuật cao và sản phẩm chăm sóc da dùng tại nhà.

Nhìn chung, mụn trưởng thành ở nam giới dù dạng nặng nhưng vẫn là bệnh chữa khỏi được. Điều quan trọng là sau khi điều trị thì da còn cần đến các chế độ chăm sóc bảo dưỡng để ngăn ngừa mụn tái phát vì mụn ở nam có khả năng tái phát cao.


Lưu ý: Nội dung website này đã được đăng ký bản quyền Tác giả - Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức.