Ít người biết được rằng hiện tượng da đỏ và nóng, thậm chí ngứa rát lại là “dấu hiệu sớm cảnh báo” viêm da corticoid . Trên thực tế, có rất nhiều người bệnh sử dụng chất kem bôi, mỹ phẩm chưa corticoid nhập viện do lớp mạch máu sâu trong da bị dãn, tổn thương nặng nề và gây nên tình trạng xung huyết.

Các bài viết đọc giả nên xem tiếp theo :

Triệu chứng da đỏ và nóng báo hiệu viêm da corticoid

Viêm da Corticoid về bản chất là tình trạng viêm mãn tính thể hiện bằng sự dãn mạch máu sâu trong da gây xung huyết và hậu quả làm da đỏ và nóng.

Tổn thương mạch máu là do chất Corticoid thấm vào những lớp sâu của da gây tổn thương thành mạch, các mạch máu bị teo mỏng thành mạch, thành mạch yếu nên dãn và càng dễ bị dãn mạnh hơn khi gặp kích thích của môi trường như nóng, vận động mạnh, cảm xúc, căng thẳng,….

Viêm da corticoid là một tình trạng da bị viêm do hiện tượng gọi là “phản ứng phản hồi corticoid”. Điều này có nghĩa là khi dùng Corticoid các triệu chứng bị khắc chế mạnh bao nhiêu thì khi ngừng dùng Corticoid các triệu chứng ấy sẽ trở lại ồ ạt và bùng nổ mạnh bấy nhiêu.

Hình ảnh cho thấy mạch máu hư hại, dãn mạnh gây đỏ da và điều trị phục hồi :

da đỏ và nóng trong viêm da Corticoid

da đỏ và nóng trong viêm da Corticoid 02

hien-truong-do-da-trong-viem-da-corticoid-03

hien-truong-do-da-trong-viem-da-corticoid-04

hien-truong-do-da-trong-viem-da-corticoid-05

Hình ảnh ghi nhận tại TTTM Y khoa Hoàng Hạc

Việc điều trị viêm da Corticoid bao gồm công việc giúp cho thành mạch tại vùng da tổn thương phục hồi. Việc này có khó khăn và thường kéo dài hơn cả việc điều trị viêm da trong giai đoạn cấp tính như da đỏ và nóng rát và sẩn đỏ khắp bề mặt của vùng da tổn thương.

Thông thường việc điều trị tổn thương mạch máu mất khoảng cả 1 đến 2 năm hay hơn để làm tình trạng đỏ da dãn mạch giảm hẳn rõ rệt hoặc mất hẳn.

Việc điều trị dãn mạch do hậu quả viêm da do nghiện corticoid vì vậy đòi hỏi người bệnh chăm sóc bảo vệ da chống lại với những yếu tố gây dãn mạch như nóng, thức ăn cay nóng, môi trường ô nhiễm, hương thơm nhân tạo, rượu bia, khói thuốc lá, căng thẳng, …Nhờ đó việc giảm các triệu chứng da đỏ và nóng cũng như phục hồi mạch máu bị hư hại sẽ dễ dàng hơn và rút ngắn thời gian hơn.

Kết luận
Đỏ da dãn mạch trong viêm da corticoid với biểu hiện da đỏ và nóng rát là tình trạng tuy điều trị khó khăn nhưng nếu kiên trì trong thời gian dài có thể mang đến kết quả rất tốt và nhờ đó tình trạng da trở về trạng thái khỏe mạnh bình thường.

 

 


Lưu ý: Nội dung website này đã được đăng ký bản quyền Tác giả - Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức.