Việc điều trị sẹo thâm thường khó hơn các loại sẹo do mụn khác. Sẹo thâm là tình trạng tăng sắc tố của da sau quá trình viêm tại vùng da bị viêm do mụn hay dị ứng. Các sắc tố lắng đọng ở thượng bì lẫn trung bì, có thể tồn tại sâu tạo vết sẹo thâm rất khó chữa trị.

Không nên chủ quan “trì hoãn” điều trị sẹo thâm!

Sẹo thâm có thể tồn tại rất lâu, gây mất thẩm mỹ và kém tự tin. Một số sẹo thâm có thể tự khỏi sau nhiều tháng, trung bình từ 3-6 tháng, do sắc tố này được đưa lên dần ở thượng bì, bong tróc ra và mất đi. Tuy vậy, không phải sẹo thâm nào cũng dễ dàng “ra đi” như thế nên việc điều trị sẹo thâm kịp thời rất quan trọng, nhất là với các teen.

Sẹo thâm có thể xảy ra với bất kỳ ai, thường gặp ở mặt do mụn, dị ứng, muỗi và côn trùng cắn hoặc vết thương da do chấn thương hay bỏng. Những kích thích khác gây viêm ở da, kích thích sản sinh nhiều sắc tố Melanin trong da cũng là nguyên nhân gây sẹo thâm. Sẹo thâm ở vùng thân phần lớn xảy ra sau viêm da có nhiễm trùng như mụt nhọt hay vết thương vùng thân.

Sẹo thâm là phản ứng bình thường của da đối với tình trạng viêm, thường có màu hồng chuyển sang đỏ hoặc tím, nâu hoặc đen tùy thuộc vào độ sậm màu của da và độ sâu của vùng thâm. Nếu xảy ra ở người có màu da sậm thì sẹo thâm càng có nguy cơ đậm màu nhiều.

Việc bảo vệ vùng da bị viêm, bị tổn thương, chống nắng hiệu quả sẽ làm giảm nguy cơ sẹo thâm nặng thêm, giúp việc điều trị sẹo thâm bớt khó khăn hơn.

AI DỄ BỊ SẸO THÂM?

Thông thường, về mặt cấu trúc da thì giữa nam và nữ giống nhau. Tuy nhiên, với người Việt Nam, tỷ lệ nam giới bị sẹo thâm nhiều hơn do môi trường làm việc của nam thường nhiều nắng và ô nhiễm hơn.

Lưu ý với những người có mụn, nếu mụn càng viêm nặng thì sẹo thâm càng lớn và càng sậm màu. Cạy mụn và bóp nặn mụn cũng làm tăng khả năng viêm và để lại sẹo thâm càng nhiều và việc điều trị sẹo thâm sẽ mất nhiều thời gian hơn.

sẹo thâm sau viêm mụn

ĐIỀU TRỊ SẸO THÂM THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ?

Hiện có 2 phương pháp phổ biến sau phù hợp với người bị sẹo thâm.

– Điều Trị sẹo thâm bằng sản phẩm bôi da

sản phẩm bôi trị sẹo thâm

– Điều Trị sẹo thâm bằng công nghệ cao

công nghệ điều trị sẹo thâm

Hình ảnh thực tế điều trị sẹo thâm tại Hoàng Hạc

kết quả điều trị sẹo thâm

Bác sĩ : Nguyễn Phúc Cẩm Anh

 


Lưu ý: Nội dung website này đã được đăng ký bản quyền Tác giả - Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức.