Báo: vov.vn ( Nhà báo: Hiếu Hiền , Ngày đăng: 14/09/2015)

Sau khi sử dụng Corticoid, khuôn mặt của người phụ nữ 29 tuổi biến dạng trở thành già nua như một người ở độ tuổi 70.

Thạch Thị Tha Ri – bệnh nhân bị biến chứng nặng sau khi sử dụng thuốc có chứa chất Corticoid đang phục hồi tốt sau khi được điều trị. Thông tin này được đưa ra tại buổi tọa đàm về tác hại của Corticoid đối với sức khỏe phụ nữ do Báo Khoa học và đời sống tổ chức chiều nay (14/9) tại thành phố Hồ Chí Minh.

Cô gái 29 tuổi “biến thành bà lão” vì bôi Corticoid

 Sự thay đổi của Thạch Thị Tha Ri sau 2 tháng điều trị biến dạng khuôn mặt 

Chị Thạch Thị Tha Ri, sinh năm 1986, ở tỉnh Bạc Liêu, được xem là một trường hợp bị biến chứng nặng khi sử dụng thuốc có chứa chất Corticoid. Khi đang mang bầu ở tháng thứ 5, do bị dị ứng da ở mặt nên chị ra tiệm thuốc tây mua một tuýp thuốc trị dị ứng về sử dụng.

Sau khi sử dụng đến tuýp thuốc thứ 4, khuôn mặt của người phụ nữ 29 tuổi xuất hiện tình trạng bị viêm, da cứng, gồ ghề và biến dạng trở thành già nua như một người ở độ tuổi 70… Các bác sĩ chẩn đoán chị bị viêm da thể tăng tiết nhờn phì đại nang lông.

Sau khi sinh con, người này được điều trị phục hồi da. Sau 2 tháng điều trị, hiện tại, khuôn mặt của Thạch Thị Tha Ri đã có những phục hồi tốt. Diện mạo khuôn mặt được phục hồi đến 80%, chức năng da phục hồi 60%. Tuy vậy, việc điều trị của người phụ nữ này cần phải được tiếp tục tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị.

Cô gái 29 tuổi “biến thành bà lão” vì bôi Corticoid 2

Chị Thạch Thị Tha Ri chiều 14/9 

Bác sĩ Nguyễn Phúc Cẩm Anh – người điều trị trực tiếp và miễn phí cho chị Thạch Thị Tha Ri cho biết: “Bệnh nhân có thể phục hồi đến 90% như lúc chưa bị biến dạng. Đối với Tha Ri là do sự tăng tiết nhờn quá mức. Các chất nhờn đó còn nằm lại trong ống nang lông gây ra tình trạng phì đại. Da của Tha Ri bị dày, cứng lên, gương mặt biến dạng”.

Theo các bác sĩ, việc sử dụng thuốc có chất Corticoid trong thời gian dài sẽ gặp các biến chứng như viêm da, nhiễm trùng thứ phát, teo da, lão hóa da, dãn mạch. Vì vậy, việc sử dụng loại thuốc này phải theo chỉ định của bác sĩ.

Nguồn: http://vov.vn/xa-hoi/co-gai-29-tuoi-bien-thanh-ba-lao-vi-boi-corticoid-431277.vov

 


Lưu ý: Nội dung website này đã được đăng ký bản quyền Tác giả - Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức.