Chúng tôi là đoàn Hoàng Hạc cùng với nhà báo tìm đến thăm em theo sự hướng dẫn của một bác sĩ tại Bạc Liêu, người đã đỡ sanh cho em.

Một ca bệnh viêm da corticoid đầy cảm thương! 

Vượt 300 cây số từ thành phố Sài Gòn, chúng tôi không hề thấy mệt vì nóng lòng muốn thăm khám cho em, để biết được rằng chúng tôi có thể giúp gì được cho em. Tôi vẫn tự hỏi: Liệu rằng tình trạng này có đúng là viêm da corticoid nặng nề đến nỗi đã tàn phá gương mặt và làn da của em?!

Bước xuống xe, chúng tôi đi bộ trong mưa theo con ngõ ngoằn ngoèo dài khoảng 500 mét để đến nhà em. Nhà em đơn sơ, xơ xác với vỏn vẹn một chiếc giường cũ kỹ và một chiếc võng bắt đầu rách lủng để đón chúng tôi. Trong nhà nóng hầm dù trời đang mưa lớn bên ngoài.

Em đón chúng tôi với nụ cười rạng rỡ chất chứa bao niềm hy vọng. Gương mặt em lục cục xấu xí, méo mó biến dạng và già nua, không phải chỉ vì da mà còn vì đau khổ và xấu hổ, thật đáng buồn cho một phụ nữ đang độ tuổi xuân thì. Chồng em ngại ngùng tránh mặt chúng tôi, anh ấy lẩn vào trong bếp ngay cạnh chuồng lợn gia đình em đang chăn  nuôi sau ấy. Con mới sinh của em phải gởi cho bà nội cháu ở cùng xóm gần bên nhà. Chỉ có đứa con gái lớn 10 tuổi của em là hiện diện cùng em tiếp chúng tôi.

Chòm xóm tò mò kéo đến… già trẻ lớn bé rất đông… và những câu chuyện râm rang vang lên trước cửa….

Những kết quả điều trị viêm da corticoid đầu tiên chan chứa hy vọng

Chúng tôi bắt đầu soi khám da cho em bằng thiết bị và máy tính mang theo, cẩn thận, tỉ mỉ, hỏi căn kẽ tiền sử các triệu chứng bệnh để không bỏ sót một chi tiết nào. Em được chẩn đoán xác định đang bị viêm da corticoid do tự ý mua thuốc bôi da khi bị ngứa lúc mang thai. Chúng tôi lấy thiết bị và đồ nghề ra, em nằm trên chiếc giường cũ duy nhất và chúng tôi bắt đầu thực hiện trị liệu.

Tay cầm đầu cực thiết bị, tay kia bôi thoa sản phẩm điều trị, tôi thực hiện quy trình thực hành như mọi khi nhưng sao lòng lại bồi hồi đến thế. Tôi thương em vì khi chạm vào da em, tôi cảm nhận được không phải chỉ là chứng viêm da corticoid mà là một nỗi bất hạnh và đau khổ, da sần sùi từng mảng cứng gồ ghề rất lạ với đôi chỗ em kêu đau…

Tôi ước gì mình có thể có phép màu để có thể chữa lành cho em nhanh nhất… Dẫu biết rằng những trường hợp viêm da corticoid sẽ phải mất rất nhiều thời gian để có thể chữa lành và hồi phục.

viêm da corticoid tha ri

Một giờ thực hành điều trị đi qua, tôi cảm nhận được dưới tay mình, làn da em như được “duỗi” bớt ra, độ gồ ghề giảm được trông thấy tuy chưa thật nhiều . Khi ấy, hơn cả em, tôi nhận ra một cảm giác nghèn nghẹt trong lồng ngực mình. Tôi mừng vui vì dường như da em đáp ứng nhanh với việc điều trị ngoài sự tưởng tượng của tôi .

Em đứng dậy, soi gương và nhoẻn miệng cười nhẹ nhàng, ánh mắt ngời sáng niềm tin, và miệng lí nhí nói lời cám ơn tôi. Tôi tiếp tục hướng dẫn em sử dụng sản phẩm bôi da điều trị viêm da corticoid chúng tôi mang theo để giúp đỡ em, và hướng dẫn em dùng thiết bị điều trị chúng tôi sẽ để lại. Tôi ngồi bệt dưới đất, em ngồi bệt dưới đất bên chiếc bàn con là bàn học của con gái em… hai cô cháu giống như đang đàm đạo….

Hinh khari Bac Lieu 2

Nhìn thấy kết quả ban đầu của em tôi vui quá đến quên cả khát cháy cổ, mồ hôi đầm đìa ướt đẫm chiếc áo blue, và cơn đói bụng vì chưa kịp dùng bữa….

Em hỏi tôi liệu em có thể lành da được không ! Tôi đã có thể khẳng định rằng: “Có!”. Và tôi đã bơm thêm cho em năng lượng sống cũng như đã bơm cho chính mình nghị lực để kiên cường tiếp tục đấu tranh với ca viêm da corticoid  quá đỗi đặc biệt này!

Chúng tôi lại cặm cụi ra về trong cơn mưa tầm tã…cảm nhận được cơn mệt nhoài kéo đến …nhưng hạnh phúc lắm và tự thưởng cho mình mỗi người một gương mặt toả sáng vì tràn đầy niềm vui…

viêm da cortiocid tha ri bạc liêu

Hôm nay, viết lại giòng nhật ký này, với kết quả mới nhất mà một bạn trẻ cũng là bênh nhân điều trị viêm da corticoid đã được chữa lành cư ngụ tại Bạc Liêu chụp hình Tha Ri và gởi cho. Tôi thấy mình đã làm được một việc có ý nghĩa…


Lưu ý: Nội dung website này đã được đăng ký bản quyền Tác giả - Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức.