Corticoid là chất gây nghiện, khi dùng càng đẹp như “làn da em bé” và “không tỳ vết” bao nhiêu thì khi ngừng dùng da sẽ tệ hại bấy nhiêu. Trong y khoa, các biến chứng da do corticoid được đánh giá là những tổn thương da nặng nề, rất khó điều trị.

Các bài viết đọc giả cần đọc tiếp theo :

Tùy vào thời gian và tỷ lệ sử dụng sản phẩm chứa Corticoid, chị em có thể gặp các triệu chứng của tình trạng biến chứng da phụ thuộc corticoid khác nhau. Nhưng đa số đều thuộc 7 dạng phổ biến dưới đây:

1. Viêm da kích ứng:

Tình trạng viêm da kích ứng với những sẩn đỏ li ti nổi khắp vùng bôi sản phẩm trước đó,kèm theo ngứa, nóng, rát da với những mức độ khác nhau. Tình trạng này càng nặng nề khi gặp nóng, nắng nóng, gió bụi, khí lạnh… Những sẩn nhỏ đỏ có thể có đầu mụn nước rất ngứa hoặc có thể nhiễm trùng thành đầu mủ trắng li ti đau nhức khắp mặt.

Khi gặp biến chứng da do corticoid dạng này, toàn trạng là một hình ảnh viêm da toàn phát rất kích ứng và phản ứng với mọi tác động lý hóa từ bên ngoài như: nhiệt, ánh sáng, sự chà xát, tiếp xúc…

Thông thường người bệnh lại dùng lại corticoid để bôi thì da dịu lại và ổn định mà không ngờ còn mối họa tiềm tàng. Do vậy mà người dùng thường không thể ngưng dùng sản phẩm chứa corticoid bởi họ rất sợ phải đối mặt với những phản ứng kích ứng trên. Đây được xem là biến chứng da do corticoid thường gặp nhất trên da và là biểu hiện rõ nhất cho tình trạng  người dùng bị nghiện và phụ thuộc vào loại “chất độc” này.

các biến chứng da khi sử dụng corticoid

2. Da khô dày cứng và bong tróc:

Đây là triệu chứng thường đi kèm với triệu chứng viêm da kích ứng. Nhiều trường hợp nặng da khô sờ rất nhám khiến cho tình trạng viêm và ngứa càng thêm nặng. Trường hợp nhẹ hơn, da thường khô vừa kèm theo với da dày và nhăn, nên trông da già cỗi nhiều.

3. Da xạm diện rộng

Biến chứng da do corticoid  khiến những vùng trước đây trắng mọng bao nhiêu thì nay da lại đen xạm và sần sùi khiến cho người dùng rất hoảng sợ nên thường buộc lòng phải dùng lại sản phẩm chứa corticoid. Nhiều trường hợp xạm sâu có màu xám chì có thể có kèm theo những nốt trắng mất sắc tố.

cac-bien-chung-da-khi-su-dung-my-pham-chua-corticoid-02

4. Nám và nám sâu

Vùng nám da đậm lên nhiều, lan rộng hơn và nhiều trường hợp nám sâu nặng . Thông thường người bị nám thích dùng sản phẩm chứa corticoid để trị nám vì làm bay nám rất nhanh. Sau đó nám vẫn cứ từ từ xuất hiện lại nhẹ và loang dần ra gần hết vùng má cho đến khi ngưng dùng hẳn thì nám bộc phát nặng nề rất tệ hại.

5. Da sần sùi, nhiều nếp nhăn

Không chỉ nám sam, bong tróc, biến chứng da do corticoid  còn là tình trạng da già cỗi, dày và các nếp nhăn nhỏ và to đua nhau xuất hiện mặc dù trước đó từng mang lại cho người dùng một “làn da không tỳ vết như da em bé” !

cac-bien-chung-da-khi-su-dung-my-pham-chua-corticoid-03

6. Xuất hiện nhiều mạch máu dưới da

Khi biến chứng da do corticoid bắt đầu xảy ra, tình trạng nhẹ thì mạch máu nhỏ xuất hiện như “mạng lưới” ở dưới da, nặng thì mạch máu nở to ngoằn ngoèo trên vùng da bị ảnh hưởng.

Cả 2 trường hợp đều mang lại triệu chứng da đỏ hoặc dễ đỏ xảy ra một thời gian dài, kể cả khi đã được điều trị thì đây là triệu chứng phục hồi chậm nhất vì làm tổn thương thành mạch máu ở sâu trong da.

7. Da mỏng

Khi  mong manh, các lớp sâu của da teo mỏng, khiến cho da lỏng lẻo và dễ nhăn nhíu như da giấy. Đây là dấu hiệu teo da do tế bào bị ứchế khả năng sinh sản trong thời gian dài sử dụng corticoid bôi. Việc ngưng dùng và tiến hành điều trị sau đó nhiều khi da rất chậm phục hồi bề dày khỏe mạnh của da.

biến chứng da do corticoid

Các triệu chứng trên là những dấu chứng cho thấy da đã bị nhiễm chất corticoid. Đồng thời chính là “chỉ điểm” cho thấy sản phẩm bôi da trước đó có chứa corticoid và các biến chứng da do corticoid bùng phát trong một hội chứng thường được gọi là “hội chứng phản hồi corticoid” do người dùng vô tình sử dụng hay lạm dụng trong thời gian dài hoặc với tần suất liên tục.

Người dùng cần ngưng sử dụng và đến các cơ sở chuyên khoa da để điều trị kịp thời, tránh những biến chứng da do corticoid nghiêm trọng và nặng nề hơn có thể xảy ra.

Bác sĩ Nguyễn Phúc Cẩm Anh

Viêm da do Corticoid – đâu là cách phục hồi hiệu quả?


Lưu ý: Nội dung website này đã được đăng ký bản quyền Tác giả - Nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức.